Đua xe F1, Belgian GP: Mercedes phản công

Gốc
Hamilton có thể cùng Mercedes phản công và giành lại lợi thế trong cuộc đua song mã đến ngôi vô địch với Vettel?

Spa Francorchamp – Mercedes mạnh hơn, nhưng Ferrari có Kimi Raikkonen

Hôm nay, các hãng tin lớn đều đồng loạt đưa tin Ferrari đã ký hợp đồng với Raikkonen cho năm 2018. Điều này dường như là một phần thưởng cho sự trung thành của tay đua người Phần Lan hơn là ở khía cạnh chuyên môn.

Đua xe F1, Belgian GP: Mercedes phản công - Ảnh 1

Sơ đồ chặng đua tại Bỉ

Ở Hungary và một số chặng đua khác mùa này, “người tuyết” đã “ngoan ngoãn” một cách bất thường. Trái với phong cách nóng nảy và cá tính của anh khi còn ở đỉnh cao, Raikkonen mà chúng ta thấy ngày nay dường như chỉ là tay đua số 2 khi mà anh đã qua thời đỉnh cao.

Ở Hungaroring, hầu hết thời gian anh nhanh hơn Vettel, tay đua đang gặp vấn đề với vô-lăng, nhưng anh đã không có được cơ hội tấn công người đồng đội dù chỉ một lần. Anh đóng vai trò ngăn cách và bảo vệ Vettel trước Hamilton. Nhờ vậy mà Ferrari đã có chiến thắng 1-2 quan trọng, nhất là với Vettel.

Trở lại với chặng đua tại Bỉ cuối tuần này, có thể khẳng định đây là đường đua sở trường của Raikkonen. Người tuyết đã có 4 chiến thắng chặng và rất nhiều thành tích tốt khác tại đây, nhờ đó mà anh được phong cho danh xưng “Vua Spa”. Vì vậy, tâm điểm của chặng đua có thể vẫn thuộc về Hamilton và Vettel, nhưng Raikkonen sẽ rất có thể lại một lần nữa là người ảnh hưởng mang tính quyết định đến cuộc đối đầu Hamilton – Vettel.

Đua xe F1, Belgian GP: Mercedes phản công - Ảnh 2

Liệu Vettel có tiếp tục nới rộng khoảng cách?

Nếu như Ferrari có một Raikkonen “Vua Spa” thì ngược lại, về mặt kỹ thuật, đường đua Spa Francorchamp với nhiều đoạn thẳng dài và các góc cua tốc độ cao, lại được đánh giá là sẽ phù hợp với Mercedes hơn, tương tự như “Đá bạc” – nơi đã giúp Hamilton rút ngắn khoản cách xuống còn 1 điểm trước Vettel. Tuy nhiên, Mercedes lại đang gặp phải một vấn đề lúng túng khi mà, khác với Ferrari, họ không có sự chỉ đạo tay đua 1-2 rõ ràng.

Ở Hungary vừa rồi, Hamilton đã phải trả lại vị trí cho Bottas sau khi chính anh đề xuất để anh thử tấn công Raikkonen, nếu không sẽ trả lại vị trí. Sự lúng túng này phần nào cũng đến từ sự cân bằng về cơ hội vô địch giữa 2 tay đua của họ khi Bottas chỉ kém Hamilton 19 điểm và kém Vettel 33 điểm trong khi Mercedes lại đang dẫn đầu bảng tổng sắp nhà đua.

Sự lúng túng đó hoàn toàn có thể lặp lại ở chặng đua cuối tuần này khi mà Bottas – đồng hương của Raikkonen cũng là tay đua được đánh giá là ưa thích đường đua Spa Francorchamp. Anh luôn đạt những kết quả tốt tại đây khi còn thi đấu cho Williams.

Đua xe F1, Belgian GP: Mercedes phản công - Ảnh 3

Hamilton sẽ là nhân tố làm cho cuộc cạnh tranh hấp dẫn!

Nếu có thêm 1 chiến thắng tại đây, Bottas sẽ chính thức bước chân vào cuộc cạnh tranh tay ba cho ngôi vị vô địch cá nhân.Tóm lại, chặng đua tại Bỉ sau kỳ nghỉ hè dài “đằng đẵng” vẫn sẽ mang đến tâm điểm Hamilton – Vettel, tuy nhiên sự cạnh tranh cho vị trí cao nhất trên bục Podium hoàn toàn có thể sẽ là sự cạnh tranh giữa 2 người đồng hương Phần Lan.

Đường đua tốc độ cao với những bộ lốp mềm nhất

Một đường đua tốc độ cao với những fan hâm mộ cuồng nhiệt là điều luôn khiến bất kỳ tay đua F1 nào cảm thấy phấn khích. Spa Francorchamp là một trong những đường đua như vậy, nó hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết của một đường đua thú vị và cả một lịch sử lâu đời.

Đua xe F1, Belgian GP: Mercedes phản công - Ảnh 4

Lựa chọn lốp của các tay đua

Cuối tuần này Pirelli sẽ mang đến đây 3 loại lốp mềm nhất: mềm, siêu mềm và cực mềm. Điều này là khá lạ với một đường đua tốc độ cao như Spa Francorchamp. Mercedes là một trong 3 đội đua chọn ít lốp cực mềm nhất (6 bộ). Có lẽ họ sẽ tận dụng chiến thuật ít pit nhất có thể. Trong khi Ferrari chọn nhiều hơn 1 bộ lốp cực mềm.

Dự đoán 3 vị trí dẫn đầu:

Bottas

Vettel

Hamilton

Nhật Chương

Tin nóng

Tin mới