Tin từ Bộ Ngoại giao Đức cũng như truyền thông nước này tối 3/5 cho biết Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã cảm ơn Nga vì giúp giải cứu nhóm quan sát viên Tổ chức An ninh và Hơp tác châu Âu (OSCE) bị bắt cóc cuối tuần trước ở Đông Ukraine.

Phát biểu tại Berlin, Ngoại trưởng Steinmeier cho biết chiến dịch giải cứu toàn bộ nhóm quan sát viên OSCE, trong đó có cả các sĩ quan Ukraine, đã thành công tốt đẹp. Ông nhấn mạnh Chính phủ liên bang Đức chân thành cảm ơn cá nhân ông Vladimir Lukin, đặc phái viên đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin phái tới điểm nóng Slavyansk giúp giải cứu các con tin bị bắt cóc 8 ngày qua, trong đó có 4 con tin người Đức.

Các thành viên OSCE vừa được trả tự do tại một trạm kiểm soát của lực lượng Ukraine ở cách Donestk 40km ngày 3/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen, trưởng nhóm quan sát viên vừa bị bắt cóc người Đức, Đại tá Axel Schneider, đã bày tỏ lòng biết đối với ông Lukin, người đã góp công sức lớn dẫn tới việc trả tự do cho các con tin OSCE. Theo bà Leyen, ông Lukin đã "rất vất vả để có thể đưa nhóm quan sát viên ra khỏi Slavyansk". Bà cho biết những người này về tới Berlin trong đêm 3/5.

Tại cuộc họp báo, cả ông Steinmeier và bà Leyen cũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới tất cả những người đã tham gia vào vụ giải cứu nhóm quan sát viên, bao gồm cả nhóm đàm phán OSCE, nhóm giải quyết khủng hoảng thuộc Bộ Ngoại giao Đức cũng như sự hợp tác chặt chẽ với lãnh đạo Ukraine.

Cho tới nay, Phương Tây vẫn chỉ trích Nga không sử dụng ảnh hưởng của họ đối với các lực lượng ly khai thân Moskva nhằm giúp hạ nhiệt căng thẳng tại Ukraine.

TN