Đức cảnh báo Ukraine sẽ gặp rủi ro với chiến dịch phản công Nga chớp nhoáng

Quan chức an ninh cấp cao Đức vừa cảnh báo rủi ro mà Ukraine có thể phải đối mặt trong thời gian tới khi dồn dập phản công Nga.

Tổng thanh tra lực lượng vũ trang Đức, Tướng Eberhard Zorn. Ảnh: DW

Tổng thanh tra lực lượng vũ trang Đức, Tướng Eberhard Zorn. Ảnh: DW

Hãng tin AFP đưa tin, trong bài trả lời tạp chí Focus hôm 14/9, Tổng thanh tra lực lượng vũ trang Đức, Tướng Eberhard Zorn kêu gọi Ukraine thận trọng trước những thành công bước đầu trong việc giành lại lãnh thổ từ Nga.

"Các cuộc phản công tốc độ cao mà Ukraine thực hiện có thể giúp họ giành lại một số khu vực đơn lẻ trên tiền tuyến, song khó có thể đẩy lùi lực lượng Nga ở một khu vực rộng lớn" - Tướng Zorn nhận định.

Cuối tuần trước, Nga rút quân khỏi thị trấn Izyum và một số khu định cư khác ở tỉnh Kharkiv, phía Bắc Ukraine, với lý do “tái tập hợp” để tăng cường lực lượng ở Donetsk, trong khi Kiev ăn mừng động thái này như một chiến thắng mang tính “bước ngoặt”.

Dù Kiev đã đạt được thành công bước đầu khi phản công, nhưng ông Zorn nhận định rằng Ukraine có thể đối mặt với tình trạng lực lượng bị kéo căng ra và mỏng hơn khi thực hiện các cuộc phản công đồng thời trên toàn tuyến. Tướng Zorn lưu ý thêm rằng Ukraine sẽ cần phải duy trì lượng quân nhân gấp 3 Nga để đảm bảo duy trì đà phản công hiệu quả trong thời gian tới.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht nói rằng hiện còn quá sớm để khẳng định cuộc phản công của Ukraine trong những ngày gần đây là một bước ngoặt trong cuộc xung đột với Nga.

"Hiện khó có thể đánh giá bởi chúng tôi không biết Nga sẽ phản ứng như thế nào (trước chiến dịch phản công của Ukraine)" – Bộ trưởng Lambrecht nhận định với Reuters trong một cuộc trả lời phỏng vấn tại Bộ Quốc phòng Đức ở Berlin hôm 14/9.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố quân đội nước này đã giành lại khoảng 8.000 km2 lãnh thổ - một khu vực có diện tích tương đương với đảo Cyprus.

Bà Lambrecht cho biết: "Điều đó cho thấy Ukraine đang có vị trí chiến thuật tốt và có thể tiến hành các cuộc phản công mà trước đó nhiều người cho là không thể thực hiện".

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 14/9 tuyên bố Nga sẽ đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Ukraine sau khi Kiev công bố đề xuất về những đảm bảo an ninh của Mỹ và đồng minh cho nước này.

Cùng ngày, Nga tuyên bố lực lượng nước này đã thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn vào các khu vực ở Kharkiv mà Ukraine giành lại quyền kiểm soát trước đó.

Trước đó, hôm 13/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng không quân, quân đội tên lửa và pháo binh của họ đã tiến hành “các cuộc tấn công lớn” vào những vị trí của Ukraine trong ngày thứ Hai. Các cuộc tấn công này nhắm vào các lực lượng của Ukraine gần Slavyansk và Konstantinovka ở phía đông, cũng như Artemovsk và Kurdyumovka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Theo tuyên bố của bộ này, các cuộc tấn công của Nga đã loại bỏ hơn 800 binh sĩ Ukraine và lính nước ngoài.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc tấn công sau đó nhắm vào các đơn vị Ukraine ở miền nam đất nước và gần tỉnh Kharkiv ở miền bắc. Ngoài ra, một loạt cuộc tấn công riêng biệt đã quét sạch một kho chứa đạn 45.000 tấn gần thị trấn Voznesensk ở vùng Nikolaev và làm chết 300 lính Ukraine.

Nguyễn Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/duc-canh-bao-ukraine-se-gap-rui-ro-voi-chien-dich-phan-cong-nga-chop-nhoang.html