Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đức chuẩn bị gửi xe tăng Leopard cho Ukraine

Theo tờ Der Spiegel của Đức, Thủ tướng nước này Olaf Scholz đã nhất trí cung cấp xe tăng Leopard 2 để củng cố lực lượng Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.

Tờ Der Spiegel hôm 24/1 dẫn các nguồn tin cho hay, Đức đã thay đổi quan điểm đối với việc cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho Ukraine - họ cuối cùng đã đồng ý cung cấp vũ khí này cho Ukraine.

Xe tăng Đức Leopard 2. Ảnh: AFR.

Xe tăng Đức Leopard 2. Ảnh: AFR.

Theo tuần báo Đức, Thủ tướng Olaf Scholz đã đồng ý cung cấp cho Kiev đủ xe thiết giáp trang bị cho một đại đội xe tăng. Tờ báo trên không nói cụ thể con số xe tăng được cung cấp nhưng một đại đội xe tăng thường gồm ít nhất 16 xe. Dự kiến, trong số xe tăng mà Đức cung cấp, có một trong các biến thể hiện đại nhất của loại xe tăng này, đó là chiếc Leopard 2A6.

Tờ Der Spiegel cho biết, xe tăng nói trên sẽ lấy từ kho công ty Bundeswehr của Đức.

Trước đó, một đại diện của hãng vũ khí khổng lồ Rheinmetall của Đức nói với trang tin RND (cũng của Đức) rằng, công ty này sẽ cung cấp khoảng 139 xe tăng biến thể Leopard 2 cho Ukraine. Lô 22 chiếc Leopard 2A4 dự kiến sẽ sẵn sàng trong khoảng 1 năm nữa.

Đại diện của hãng vũ khí cũng cho biết, họ có thể cung cấp 88 xe tăng Leopard 1 (phiên bản cũ hơn).

Ngoài ra, trong các ngày gần đây, Đức đã bắn tín hiệu về việc họ đã thay đổi quan điểm về việc các nước thứ 3 cung cấp cho Ukraine các xe tăng do Đức sản xuất.

Ngoại trưởng Đức Baerbock hôm 22/1 nói với đài truyền hình LCI của Pháp rằng, Đức sẽ không cản đường nếu những nước như Ba Lan chính thức đề nghị được cung cấp cho Ukraine các xe tăng do Đức sản xuất.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cũng khuyến khích các nước sở hữu xe tăng Leopard 2 bắt đầu huấn luyện các kíp xe Ukraine về cách sử dụng các xe tăng này.

Động thái thay đổi của Đức xảy ra trong bối cảnh một số đồng minh của Đức, bao gồm Ba Lan, chỉ trích chính phủ của ông Scholz là lưỡng lự về việc chuyển giao cho Kiev các xe chiến đấu do Đức chế tạo.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần kêu gọi phương Tây ngưng viện trợ vũ khí cho Ukraine. Moscow khẳng định sẽ đạt được mục tiêu bất chấp việc phương Tây tiếp tục ủng hộ Kiev./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch Nguồn: RT