Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đức có tân Thủ tướng

Ông Olaf Scholz, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) chính thức trở thành Thủ tướng Đức, kế nhiệm chiếc ghế bà Angela Merkel để lại sau 16 năm cầm quyền.

Trong phiên họp đặc biệt sáng 8/12, Quốc hội Đức hôm 8/12 bầu ông Olaf Scholz làm Thủ tướng mới của nước này.

Sau cuộc bỏ phiếu, khi được Chủ tịch quốc hội Baerbel Bas hỏi có chấp nhận kết quả bầu cử, ông Scholz gật đầu chấp thuận.

Dự kiến, ông Schozl và Nội các mới sẽ tuyên thệ nhậm chức trong vài giờ tới.

Ông Olaf Scholz, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) chính thức trở thành Thủ tướng Đức. (Ảnh: Guardian)

Chính phủ mới cũng đặt dấu chấm hết cho 18 năm cầm quyền của bà Angela Merkel, mở ra tương lai mới cho Đức.

Sau khi lên nắm quyền, ông Schozl sẽ phải đối mặt với hàng loạt khó khăn trong bối cảnh Đức đang phải vật lộn đối phó với đại dịch COVID-19, căng thẳng biên giới Belarus - Ukraine...

Một ngày trước đó, 3 đảng ở Đức là đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh đã ký thỏa thuận liên minh thành lập Chính phủ mới, chính thức hoàn tất tiến trình đàm phán thành lập liên minh "Đèn giao thông" Đỏ-Vàng-Xanh cầm quyền tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Sinh ra tại Osnabrück, miền Bắc nước Đức, nhưng ông Olaf Scholz lớn lên ở thành phố Hamburg – nơi ông từng giữ chức thị trưởng.

Ồn Scholz gia nhập Đảng Dân chủ Xã hội khi đang học trung học. Ông từng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong đảng SPD.

Ông Scholz từng thua trong chiến dịch tranh cử vị trí lãnh đạo của SPD vào năm 2019, nhưng sau đó ông đã gây bất ngờ và tạo dựng được ấn tượng tốt với những người phê bình mạnh mẽ nhất trong đảng này khi thúc đẩy gói cứu trợ trị giá hàng trăm tỷ euro để giúp đỡ người lao động và các doanh nghiệp khi dịch COVID-19 hoành hành.

Giống như bà Merkel, ông Scholz được cho là một người đáng tin cậy, có thể đảm đương những trọng trách lớn lao. Các nhà phân tích dự đoán các chính sách dưới thời tân Thủ tướng Đức sẽ không có quá nhiều khác biệt so với thời kỳ bà Merkel cầm quyền.

Song Hy(Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/duc-co-tan-thu-tuong-ar650776.html