Đức: Công ty nhập khẩu khí đốt lớn nhất kêu gọi chính phủ 'giải cứu'

Ngày 8/7, Uniper, công ty nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Đức, đã yêu cầu chính phủ hỗ trợ bình ổn vốn để duy trì hoạt động kinh doanh.

Uniper, công ty Đức nhập khẩu nhiều khí đốt Nga nhất đã xin chính phủ hỗ trợ. (Nguồn: Getty Images)

Uniper, công ty Đức nhập khẩu nhiều khí đốt Nga nhất đã xin chính phủ hỗ trợ. (Nguồn: Getty Images)

Uniper cũng muốn đẩy toàn bộ gánh nặng về giá cho khách hàng nhằm ngăn chặn lỗ lũy kế và đảm bảo tính thanh khoản của công ty.

Tuy nhiên, phát biểu họp báo cùng ngày tại Dusseldorf (Đức), Giám đốc Uniper Klaus-Dietet Maubach cho biết. mặc dù gặp vấn đề về nguồn cung và giá khí đốt tăng cao, Uniper vẫn ổn định về mặt tài chính và không có nguy cơ vỡ nợ.

Người đứng đầu Uniper cũng thông báo, cổ đông chính của doanh nghiệp là công ty Fortum của Phần Lan đang đàm phán với chính phủ Đức về khả năng tái cấu trúc để tạo ra một đơn vị cung ứng an toàn thuộc sở hữu của Đức.

Trước đó, truyền thông Đức từng gợi ý rằng, chính phủ có thể nắm giữ hơn 30% cổ phần của Uniper để cứu công ty năng lượng này và ngăn chặn phản ứng dây chuyền gây ảnh hưởng đến người dân.

Thậm chí, tác động của phản ứng đó cũng có thể ảnh hưởng đến Czech, láng giềng có các công ty mua khí đốt của Đức.

Thủ tướng Olaf Scholz cũng không loại trừ khả năng chính phủ sẽ hỗ trợ Uniper hoặc các công ty năng lượng quan trọng khác.

Mới đây, ông đã chỉ ra rằng, Nội các đang xem xét các công cụ chính sách từng được sử dụng để cứu các công ty lớn như Lufthansa trong đại dịch Covid-19. Tại thời điểm đó, Berlin đã cung cấp cho hãng hàng không quốc gia Đức gói cứu trợ trị giá 9 tỷ Euro (9,18 tỷ USD).

Trong tháng 6/2022, Uniper trở thành công ty năng lượng đầu tiên của Đức gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thiếu khí đốt và giá mặt hàng này tăng cao. Đồng thời, Uniper cũng đề cập khả năng về một cuộc “giải cứu” của chính phủ.

Quốc hội Đức mới đây cũng đã thông qua việc sửa đổi một điều luật cho phép chính phủ cứu trợ các công ty năng lượng gặp khó khăn về tài chính do giá năng lượng tăng cao.

(theo DW)

Minh Vương

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/duc-cong-ty-nhap-khau-khi-dot-lon-nhat-keu-goi-chinh-phu-giai-cuu-190180.html