Đức: Đại lễ cầu siêu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc

Gốc
Ngày 26/7, cộng đồng người Việt tại Berlin, Đức đã tổ chức đại lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ và đồng bào đã anh dũng hy sinh cho Tổ quốc.

Đại Lễ cầu siêu do Đại Đức Thích Thông Đạt, Đại Đức Thích Đồng Trình cùng Tăng chúng Tổ Đình Vĩnh Nghiêm Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì và hành lễ. Tham gia Đại lễ còn có Đại đức Thích Từ Nhơn, trụ trì chùa Từ Ân, Đại đức Thích Tuệ Kiến (người Đức), các sư cô Tuệ Thông, Tuệ Trí, Tuệ Nguyệt chùa Linh Thứ, Berlin và cô Bích Ngọc, Thủ nhang Phủ Đồng Tâm, Erfurt.

Đại đức Thich Thông Đạt và các đại sư chủ trì và hành lễ câu siêu.

Tham dự Đại lễ có đại diện một số hội đoàn, cựu quân nhân và đông đảo thân nhân, gia đình Thương binh, liệt sĩ ở Berlin và một số địa phương ở Đức như Cottbus, Erfurt, Nürnberg…

Không khí thiêng liêng, xúc động bao trùm Đại lễ với trên 200 bài vị trên bàn thờ các liệt sĩ, đồng bào đã hy sinh trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc và thống nhất đất nước, trong đó có bài vị của 128 liệt sĩ là thân nhân của những bà con đang sinh sống tại CHLB Đức, 64 chiến sĩ đã ngã xuống trong bảo vệ đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa năm 1988 và 75 chiến sĩ đã ngã xuống trong bảo vệ quần đảo Hoàng Sa năm 1974.

Trước khi Đại lễ bắt đầu, nhiều người tham dự đã đăng ký tên tuổi, thân nhân là liệt sĩ để các Đại đức cầu siêu.

Sau lễ chào cờ với bài “Tiến quân ca” và một phút mặc niệm với bài “Chiêu hồn tử sĩ”, ông Dương Xuân Viễn, Trưởng ban liên lạc các cựu quân nhân và gia đình Thương binh, liệt sĩ Việt Nam tại CHLB Đức đã phát biểu, nói về mục đích, ý nghĩa của lễ kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ để thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc.

Ông Lê Hồng Cường, con liệt sĩ và bản thân là thương binh, ông Trương Định, một doanh nhân thành đạt, có cả cha và mẹ đều là liệt sĩ đã phát biểu, tâm sự về tình cảm của một người mồ côi và cảm tưởng xúc động của mình trong Ngày Thương binh, liệt sĩ, coi như ngày giỗ của cha, mẹ mình vậy.

Trước bàn thờ các anh hùng, liệt sĩ.

Tiếp theo đó, Đại đức Thích Thông Đạt và các đại sư đã chủ trì và hành lễ cầu siêu trong khoảng 3 giờ đồng hồ, cầu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc được siêu thoát, cầu cho quốc thái dân an, xã hội dân chủ, gia đình hạnh phúc, cầu cho hòa hợp dân tộc để xây dựng đất nước vững mạnh…

Tại Đại lễ cầu siêu, các vị Đại đức cũng làm lễ phóng sinh cho chim và cá…

Đặc biệt, Lễ kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ và Đại lễ cầu siêu năm nay tại Berlin được tổ chức trong một hội trường rộng nên có thể bày được nhiều ban thờ, không tổ chức trong các nhà hàng như những năm trước nên không khí thanh tịnh, trang nghiêm. Ban tổ chức cũng quy định chặt chẽ không cúng rượu bia và thức ăn mặn, chỉ cúng đồ chay.

Những người dự Đại lễ cầu siêu, đặc biệt là con em các liệt sĩ đã rất xúc động với không khí trọng thể, trang nghiêm của buổi lễ nên nhiều người không cầm được nước mắt.

Con em các liệt sĩ đã rất xúc động với đại lễ cầu siêu.

Sau các nghi lễ chính thức, những người tham dự đã được thưởng thức một chương trình văn nghệ phong phú do các nghệ sĩ có tiếng trong cộng đồng trình diễn, từ các bài nói về tình quân dân, về tình cảm với các Thương binh, liệt sĩ cho tới các bài dân ca Quan họ Bắc Ninh…/.

Tin nóng

Tin mới