Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đức đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng tăng cường để ngăn chặn biến thể Omicron

Trong nỗ lực đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng tăng cường để chống lại làn sóng đại dịch thứ tư, Đức đang tăng cường kho dự trữ vaccine phòng COVID-19.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Sonthofen, Đức ngày 30/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, công ty dược phẩm Moderna của Mỹ sẽ chuyển giao 10 triệu liều vaccine cho Đức trong tháng 12. Ngoài ra, nhà sản xuất này đã cam kết sẽ cung cấp thêm 25 triệu liều vaccine cho Đức trong quý đầu tiên của năm 2022, theo thông báo của Ủy ban châu Âu (EC). Như vậy, cho tới hết quý 1/2022, Moderna sẽ cung cấp cho Đức tổng số 35 triệu liều vaccine COVID-19. Số vaccine này có thể sử dụng cho 70 triệu lượt tiêm chủng tăng cường (mũi tiêm chủng tăng cường chỉ cần 1/2 liều vaccine của Moderna).

Trước đó ngày 15/12, Chính phủ Đức cho biết sẽ mua thêm 80 triệu liều vaccine BioNTech của Pfizer thông qua các hợp đồng với EU và mua trực tiếp 12 triệu liều nữa. Kinh phí dành cho số lượng vaccine này khoảng 2,2 tỷ euro, đã được Ủy ban Ngân sách Quốc hội Đức phê duyệt.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 16/12, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết trước tình hình biến thể Omicron lây lan mạnh mẽ, chính phủ nước này đang tiếp tục nỗ lực có đủ vaccine để thực hiện chiến dịch tiêm chủng tăng cường một cách nhanh chóng. Dẫn một dữ liệu từ nước Anh, Bộ trưởng Lauterbach cho biết hiệu quả bảo vệ của vaccine chỉ còn từ 25 đến 40% sau 4 tháng kể từ khi hoàn thành tiêm mũi thứ hai. Bộ trưởng Lauterbach cảnh báo về làn sóng đại dịch thứ tư với biến thể Omicron. Do đó việc tiêm phòng nhắc lại (mũi ba) là rất quan trọng để có thể kiểm soát làn sóng này ở mức thấp nhất có thể.

Về mũi vaccine thứ tư sau mũi ba, Theo Bộ trưởng Y tế Đức, giới chuyên gia nước này đang tiếp tục thảo luận vấn đề. Về việc liệu có vaccine đặc biệt chống lại biến thể omicron hay không, Bộ trưởng Karl Lauterbach cho biết điều này hiện vẫn chưa chắc chắn.

Vũ Tùng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/duc-day-manh-chien-dich-tiem-chung-tang-cuong-de-ngan-chan-bien-the-omicron-20211217062218020.htm