Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đức: Định hình Chủ tịch tương lai của đảng CDU

Báo Tin Tức TTXVN
Gốc

Ngày 17/12, với 62,1% số phiếu ủng hộ trong cuộc khảo sát với sự tham gia của gần 70% trong tổng số 400.000 thành viên trong đảng, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đã chính thức chọn ông Friedrich Merz làm Chủ tịch mới của mình.

Ông Friedrich Merz (giữa) đã vượt qua hai ứng viên Helge Braun (trái) và Norbert Roettgen để trở thành ứng viên hàng đầu cho chức Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), tại Berlin, ngày 17/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Friedrich Merz (giữa) đã vượt qua hai ứng viên Helge Braun (trái) và Norbert Roettgen để trở thành ứng viên hàng đầu cho chức Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), tại Berlin, ngày 17/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ông Merz, cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ liên đảng bảo thủ trong Quốc hội, đã vượt qua hai ứng cử viên khác là Norbert Röttgen - cựu Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức - và Helge Braun - cựu Chánh văn phòng của cựu Thủ tướng Angela Merkel, trở thành ứng cử viên hành đầu cho chức Chủ tịch CDU. Với việc giành được đa số tuyệt đối trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông dễ dàng hội đủ số phiếu để tránh cuộc bỏ phiếu vòng hai.

Đây là lần thứ ba, ôngMerz tham gia tranh cử chức Chủ tịch CDU. Lần gần đây nhất là ngày 16/1/2021, ông đã bị ông Armin Laschet đánh bại trong cuộc bầu cử nội bộ để trở thành Chủ tịch CDU.

CDU và đảng “chị em” Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), chỉ hoạt động ở bang Bayern, đã thất bại trong cuộc bầu cử dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Armin Laschet, người từng hy vọng sẽ thay thế cựu Thủ tướng Angela Merkel. Sau mất mát đó, ông Laschet đã từ chức, khiến CDU tiến hành cuộc bỏ phiếu mới.

Dự kiến, lãnh đạo mới của CDU sẽ cải tổ nhiều vị trí trong đảng và đề ra chương trình nghị sự cho cuộc vận động tranh cử mới trong bối cảnh CDU đang nỗ lực xây dựng lại hình ảnh sau thất bại vừa qua. Ngoài ra, CDU còn có nhiệm vụ hàn gắn các mối quan hệ với CSU, vốn đã trở nên căng thẳng liên quan đến việc lựa chọn ứng cử viên thủ tướng của CDU là Armin Laschet và của CSU là Markus Söder.

Tuy nhiên, để chính thức trở thành Chủ tịch, ông Merz sẽ được 1.001 đại biểu bỏ phiếu tại Đại hội đảng diễn ra vào cuối tháng 1/2022.

Phương Hoa (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/duc-dinh-hinh-chu-tich-tuong-lai-cua-dang-cdu-20211218065323422.htm