Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đức: Giảm giá khí đốt có thể tiêu tốn từ 15 - 24 tỷ euro

Cuộc khủng hoảng trên thị trường khí đốt, giá năng lượng leo thang gây áp lực lên các hộ gia đình và doanh nghiệp, là những nguyên nhân khiến lạm phát của Đức tiếp tục gia tăng

Hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 ở Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 ở Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc giảm giá khí đốt hiện đang được Chính phủ Đức thảo luận có thể tiêu tốn từ 15 - 24 tỷ euro, tùy thuộc vào diễn biến giá trên thị trường, nhật báo kinh doanh Handelsblatt vừa đưa tin cho biết. Theo báo cáo, biện pháp này chỉ áp dụng cho các hộ gia đình tư nhân.

Cuộc khủng hoảng trên thị trường khí đốt, giá năng lượng leo thang gây áp lực lên các hộ gia đình và doanh nghiệp, là những nguyên nhân khiến lạm phát của Đức tiếp tục gia tăng và sẽ đẩy nền kinh tế lớn nhất châu Âu đi vào suy thoái trong năm 2023.

Báo cáo của các viện kinh tế hàng đầu tại Đức và quốc tế, công bố ngày 29/9 cho biết tốc độ tăng giá tiêu dùng sẽ không dừng lại trong những tháng tới và lạm phát hàng năm có thể lên tới 8,8% trong năm 2023 trong khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có thể giảm 0,4% trong giai đoạn này.

Lạm phát có thể tăng lên 8,8% vào năm tới, cao hơn so với mức 8,4% của năm nay và sẽ giảm xuống 2,2% vào năm 2024.

Mặc dù dự báo cho thấy Đức sẽ hết khí đốt, nhưng các viện nghiên cứu cho biết tình hình nguồn cung “vẫn cực kỳ khan hiếm”, với giá khí đốt có khả năng duy trì ở mức “cao hơn mức trước khủng hoảng”. Các nhà kinh tế nhận định: “Điều này có nghĩa là nước Đức sẽ mất danh hiệu thịnh vượng lâu dài”./.

Vân Anh (Theo Reuters)