Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đức gồng mình trước cơn ác mộng Nga cắt khí đốt

Đức đang chuẩn bị các phương án trước khả năng ngừng nhập khẩu vĩnh viễn khí đốt từ Nga, sau khi Moscow thông báo bảo trì đường ống Nord Stream 1 chạy dưới biển Baltic.

Hoạt động bảo trì đường ống Nord Stream 1 dài 1.220 km có tính chất thường niên và dòng chảy khí đốt từ Nga đến Đức sẽ ngừng hoàn toàn 10 ngày, từ ngày 11 đến 21/7.

Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng giữa phương Tây và Nga, chưa bao giờ trong lịch sử kéo dài hàng thập kỷ của đường ống, chính phủ Đức lại nghiêm túc đặt câu hỏi liệu nguồn cung khí đốt có hoạt động trở lại sau thời gian này hay không, theo Guardian.

Robert Habeck, Bộ trưởng Kinh tế Đức, không né tránh khi nói về những lo ngại của chính phủ. Hôm 9/7, ông đã nói về "kịch bản ác mộng" có thể xảy ra.

“Mọi thứ đều có thể xảy ra”, ông Habeck nói trên đài truyền hình Deutschlandfunk. “Có thể là dòng khí đốt lại chảy, thậm chí còn nhiều hơn trước. Nhưng cũng có thể là không còn gì (tới Đức)”.

“Chúng tôi cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và cố gắng để đối phó với tình huống đó”, ông nhấn mạnh.

 Nguồn cung cấp khí đốt bị ngắt để bảo trì đường ống Nord Stream 1 hàng năm. Ảnh: Reuters.

Nguồn cung cấp khí đốt bị ngắt để bảo trì đường ống Nord Stream 1 hàng năm. Ảnh: Reuters.

Chiêu gây áp lực năng lượng mới?

Các kế hoạch dự phòng đang nhanh chóng được vạch ra trên khắp nước Đức, khi chính phủ Berlin lo ngại rằng Moscow có thể tận dụng cơ hội này để sử dụng khí đốt làm “đòn bẩy” đối phó phương Tây và cắt đứt nguồn cung vĩnh viễn.

Khí đốt của Nga đóng vai trò quan trọng đối với sự vận hành của nền kinh tế Đức, cũng như giúp giữ ấm cho phần lớn các ngôi nhà của nước này. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, dòng khí đốt chảy qua đường ống đã giảm và chỉ còn khoảng 40% so với mức thông thường.

Điện Kremlin sau đó cáo buộc các lệnh trừng phạt phương Tây là nguyên nhân dẫn đến việc sụt giảm lượng khí đốt, cho rằng các biện pháp đã cản trở Nga tiếp cận, nhập khẩu các phụ tùng thay thế, sửa chữa.

Trong bối cảnh đó, hôm 9/7, Canada cho biết sau khi tham vấn với Đức và Cơ quan Năng lượng Quốc tế, họ đã ban hành miễn trừ tạm thời các lệnh trừng phạt đối với Nga. Điều này cho phép Montreal trả lại các tua bin Nga đã qua sửa chữa nhằm tiến hành công việc bảo dưỡng.

 Các đường ống của Nord Stream 1 được lắp đặt tại Lubmin, Đức. Ảnh: Reuters.

Các đường ống của Nord Stream 1 được lắp đặt tại Lubmin, Đức. Ảnh: Reuters.

Điện Kremlin cho hay họ sẽ tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu sau khi tua bin được trả lại cho Nga. Tuy nhiên, Ukraine đã phản đối động thái này, cho rằng hành động sẽ khiến “lục địa già" tiếp tục phụ thuộc vào khí đốt của Moscow.

Dù vậy, Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Canada Jonathan Wilkinson cho biết việc cấp phép "có thời hạn" và sẽ giúp "đảm bảo khả năng tiếp cận năng lượng của châu Âu với giá cả phải chăng hơn, trong khi họ tiếp tục chuyển đổi khỏi dầu khí của Nga".

Chiến lược của Đức

Kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra vào tháng 2, Đức đã và đang nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, bao gồm xây dựng các cảng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Vào cuối tuần trước, Quốc hội Đức cũng dọn đường cho việc tạm thời sử dụng thêm các nhà máy điện than để sản xuất điện, bất chấp lượng carbon thải ra. Song, họ bác bỏ đề xuất của nhóm nghị sỹ liên đảng bảo thủ CDU/CSU kéo dài thời gian vận hành của nhà máy điện hạt nhân.

Nhưng quá trình cắt giảm phụ thuộc vào khí đốt Nga nhìn chung rất phức tạp và chậm chạp.

Mục tiêu ngắn hạn của Đức hiện nay là cố gắng bổ sung nguồn dự trữ trong các cơ sở tích trữ khí đốt cho tới mùa đông. Thông tin mới đây nhất, do Cơ quan Mạng Liên bang Đức công bố vào hôm 8/7, các cơ sở tích trữ hiện ở mức 63% công suất. Theo Đạo luật tích trữ khí đốt, các cơ sở này phải được lấp đầy 80% vào ngày 1/10 và lên tới 90% vào ngày 1/11.

Mục tiêu dài hạn là giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt bằng cách tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo, đồng thời xác định lại các lĩnh vực có tầm quan trọng sống còn đối với an ninh quốc gia.

 Đức đang lên kế hoạch tích trữ năng lượng nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Ảnh: Reuters.

Đức đang lên kế hoạch tích trữ năng lượng nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Ảnh: Reuters.

Ngành công nghiệp và các hộ gia đình của Đức tiêu thụ khoảng 2/3 nguồn cung cấp khí đốt của đất nước. Giới chức Đức đã kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng. Trong nửa đầu năm 2022, lượng tiêu thụ khí đốt ở Đức đã giảm 14%.

Các nhà hoạch định chính sách đang lên kế hoạch để xác định đối tượng sẽ được ưu tiên tiếp cận với khí đốt trong trường hợp cắt giảm. Bệnh viện và các dịch vụ khẩn cấp đứng đầu danh sách, trong khi các hộ gia đình được xếp trên hầu hết mối bận tâm về công nghiệp.

Tuy nhiên, ở cấp độ địa phương, trong trường hợp chính quyền tiếp tục đối mặt với thách thức chi phí năng lượng tăng cao, kế hoạch dự phòng sẽ được bổ sung, bao gồm đóng cửa bể bơi, tắt đèn đường và đèn giao thông, đồng thời nhóm người dân sống trong cùng các khu tập thể quy mô công nghiệp.

Giữa lúc đó, nhu cầu về các thiết bị sưởi không cần sử dụng gas, bao gồm máy sưởi bằng điện, tia hồng ngoại hay thậm chí cả bếp cắm trại, đang ở mức cao chưa từng có.

Trong bối cảnh này, một số công ty chuyên lắp đặt lò đốt củi và máy bơm nhiệt tại Đức cho biết họ có một danh sách khách hàng chờ dài và thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu thiết bị cũng như nhân lực có trình độ.

Nga tung video tên lửa Iskander tập kích hạ tầng quân sự Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/7 đăng video hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander đã tập kích vào cơ sở hạ tầng của quân đội Ukraine.

Minh An