Đức Huệ-Long An: Sập hầm đất đang khai thác, nuốt chửng hàng trăm mét đường dân sinh

Gốc
Khoảng 16 giờ chiều chủ nhật ngày 15/9, vụ sạt lở hầm đất nghiêm trọng xảy ra tại bờ kênh Rạch Cối thuộc đường giao thông nông thôn trên địa bàn tiếp giáp 3 xã: Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, việc sạt lở trên đã làm vỡ hai bờ kênh và đường giao thông nông thôn liên xã gây ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như hoạt động sản xuất của người dân trong khu vực.

Con đường giao thông nông thôn bị sạt lỡ tại ấp 1 xã Mỹ Thạnh Bắc

Theo một số người dân chứng kiến vụ việc cho biết, khu vực đất tiếp giáp giữa hầm đất với bờ kênh Rạch Cối, đường giao thông nông thôn bị sạt lở. Do áp lực nước tạo ra lực tác động lớn, hút đất, cây cối trên tuyến đường giao thông, hai bên bờ kênh vào trong hầm đất. Đoạn đường đê tiếp giáp hầm dài khoảng 200m bị mất hoàn toàn, bờ đê phía đối diện hầm cũng bị “nuốt chửng” dài trên 100m.

Ông Phan Văn Út ngụ tại ấp 1, xã Mỹ Thạnh Bắc cho biết: Ngôi nhà ông nằm ngay tâm điểm của khu vực sạt lỡ, vụ sạt lỡ này đã nuốt chửng một phần sân trước nhà của ông và cắt ngang các luống cây mà ông Út đang trồng dưa hấu trên thửa ruộng 6000m2 có nguy cơ bị hư hại do ngập nước. Còn con đường trước nhà là lối đi duy nhất của gia đình ông đã bị “ tụt” xuống kênh và cuốn hết xuống hầm đất. Ông Út cũng bày tỏ thêm rằng: nếu không có giải pháp bảo vệ ngay thì Ngôi nhà và đất canh tác của gia đình sẽ có nguy cơ bị tụt xuống kênh bất cứ lúc nào. Khi Phóng viên báo pháp luật Việt Nam (Pv PLVN) hỏi ông Út về việc các cơ quan chính quyền địa phương có đến xử lý hay giúp đỡ gì cho ông không ? thì ông Phan văn Út nói rằng: “ có, chủ Tịch xã Phạm Hồng Hưng, và lãnh đạo huyện có xuống xác minh và lập biên bản thiệt hại, có nói đưa biên bản cho tôi nhưng đến nay cũng chẳng thấy ai đưa, và cũng chưa có hướng dẫn khắc phục hay giúp đỡ gia đình tôi”. Pv plvn còn hỏi thêm ông Út về nguyên nhân vụ sạt lỡ này là do đâu? Ông Út nói: “ có các anh Cán bộ thủy lợi tỉnh đến kiểm tra về điều kiện khai thác hầm đất của Công ty TNHH Đại Đại Thành Phát (chủ đầu tư khai thác)” và còn nói rằng : “đơn vị Đại Đại Thành phát đã khai thác quá giới hạn cho phép”, ông Út còn nói : “Việc cấp phép khai thác hầm đất để san lấp này là do tỉnh cấp, nhưng giao cho chính quyền địa phương giám sát, nhưng chắc không giám sát, nếu có giám sát thì nó đâu có làm quá mức vậy, vì hiện nay theo quy định cho phép khai thác có 10 -12 m (độ sâu), còn cái này nó khai thác đến hai mươi mấy ba mươi mét”.

Ông Phan Văn Út chỉ cho PV biết phần sân trước nhà đang bị sạt lỡ

Tuy nhiên, để xác minh làm rõ những thông tin liên quan vụ sập hầm khai thác đất làm vỡ kênh Rạch Cối và đường giao thông nông thôn theo phản ánh của người dân, phóng viên báo PLVN đã liên lạc với UBND huyện Đức Huệ, tại văn phòng UBND chúng tôi đã gặp ông chánh văn phòng Đặng Văn Thức, ông Thức chỉ có thể nói: “ đây là sự cố ngẫu nhiên của doanh nghiệp, chính quyền và người dân cũng không mong muốn” và không cho biết thông tin gì thêm, vì hiện tại các cấp lãnh đạo đang giải quyết. Khi phóng viên hỏi thêm về việc hổ trợ khắc phục thiệt hại cho người dân từ doanh nghiệp và chính quyền địa phương , ông Thức cho biết là: “hiện nay chủ doanh nghiệp Đại Đại Thành Phát khai thác hầm đất đang nằm viện sau khi sự cố trên xảy ra, còn chính quyền địa phương các cấp cũng đã xuống kiểm tra và đang chở các cấp lãnh đạo giải quyết”. phóng viên còn hởi thêm : vây trước mắt, UBND huyện đã có giải pháp ngăn chặn nào để đề phòng việc tái sạt lỡ nhà của ông Phan Văn Út”. Ông Thức chỉ nói: “sẽ báo cáo cho lãnh đạo”.

Nhưng cho đến sáng ngày 27/9/2019, gia đình ông Út cho báo PLVN biết: phần sân trước nhà của gia đình ông đang tiếp tục sạt lỡ, còn căn nhà có nguy cơ bị “kéo xuống hầm” , ông còn cho biết thêm: “gia đình chúng tôi cho đến nay cũng chưa nhận được sự giúp đỡ, hổ trợ gì từ doanh nghiệp và chính quyền địa phương, chúng tôi rất lo lắng cho sự an toàn của gia đình,”, theo phóng viên tìm hiểu thì căn nhà này đã có vài vết nứt và có nguy cơ bị cuốn trôi, lúc đó sinh mạng của gia đình này sẽ như thế nào? Cháu ngoại mới sinh của ông Út sẽ không an toàn khi sống tại đây.

Còn ông Nguyễn Văn Hùng (ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây), nhà cách vị trí sạt lở khoảng 400m cho biết: Tuyến đường giao thông trước nhà đã có dấu hiệu bị nứt, một số cây cối đã bị tụt xuống kênh do tác động từ vụ sạt lở hầm đất gây ra. Ông Hùng cũng rất lo lắng về an toàn của gia đình. Mong muốn, các cấp cần có giải pháp hữu hiệu để khắc phục sự cố, để người dân yên tâm sinh sống.

Theo nguồn tin được biết, thì Hầm đất trên nằm tại ấp 6, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, tiếp giáp với ấp 1, xã Mỹ Thạnh Bắc và ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây do UBND tỉnh Long An cấp phép khai thác đất san lấp cho công ty TNHH Đại Đại Thành Phát (huyện Đức Huệ) từ năm 2015, có thời hạn khai thác là 12,5 năm, mức khai thác tối đa 10m với tổng diện tích 7,44ha.

Bãi đất được khai thác của công ty Đại Đại Thành Phát

Anh Thúc tại Ấp 6 Mỹ Thạnh Đông còn cho biết: Việc cấp phép khai thác đất này còn có thể vi phạm về khoảng cách hành lang an toàn đối với bờ kênh Rạch Cối.

Việc cấp phép khai thác đất góp phần đáp ứng nhu cầu san lấp mặt bằng xây dựng phục vụ các công trình, dự án, đóng góp nguồn thu ngân sách nhà nước; Song cũng bộc lộ những thiếu sót, bất cập như thất thoát, lãng phí tài nguyên, thất thu, ngân sách và tác động, ảnh hưởng nhiều mặt đến môi trường, xã hội do khai thác đất gây ra, hơn nữa, hầm đất khai thác gần các công trình thủy lợi, khu dân cư, đường giao thông nông thôn sẽ gây ra rung chấn, sạt lỡ ảnh hưởng đến tính mạng, nhà cửa của người dân.

Bên cạnh đó, việc thẩm định đánh giá tác động môi trường (ĐTM), công tác phối hợp giám sát thực hiện cam kết về bảo vệ sau cấp phép giữa ngành chức năng với chính quyền địa phương vẫn còn bất cập.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Nhóm phóng viên

Nguồn Sao Pháp Luật: http://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/duc-hue-long-an-sap-ham-dat-dang-khai-thac-nuot-chung-hang-tram-met-duong-dan- sinh-6105/