Đức hủy hiệp ước tình báo với Anh, Mỹ sau vụ Snowden

Gốc
Ngày 2/8, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle đã tuyên bố “Việc hủy bỏ các hiệp ước tình báo, là một kết quả cần thiết và là hệ quả thích hợp của cuộc tranh luận gần đây về bảo vệ riêng tư cá nhân"

Ngày 2/8, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle đã tuyên bố “Việc hủy bỏ các hiệp ước tình báo, là một kết quả cần thiết và là hệ quả thích hợp của cuộc tranh luận gần đây về bảo vệ riêng tư cá nhân"

Hiệp ước trên có từ cuối những năm 1960, theo đó cho phép Mỹ, Anh và Pháp đề nghị nhà chức trách Đức tiến hành các hoạt động theo dõi thông tin để bảo vệ quân đội của họ đóng tại Đức.

Sau khi Snowden tiết lộ rằng Đức là quốc gia bị Mỹ do thám nhiều nhất ở EU thì tại đây làn sóng chỉ trích của người dân Đức dâng cao. Theo tài liệu được tiết lộ bởi Snowden, cơ quan tình báo Mỹ đã nghe lén nửa tỷ cú điện thoại, đọc email và tin nhắn của người Đức hàng tháng.

Hàng nghìn người biểu tình đã đổ xuống các đường phố trên toàn nước Đức để phản đối chương trình do thám trực tuyến của chính phủ Mỹ. Họ cũng ủng hộ việc Snowden tố giác Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) xâm phạm quyền riêng tư của công dân Đức.

Đoàn người biểu tình ủng hộ Snowden phản đối chương trình do thám của chính phủ Mỹ tại Berlin.

Vài tuần trước khi tổng tuyển cử diễn ra tại Đức, các đảng đối lập ở nước này đã chỉ trích chính phủ liên minh của Thủ tướng Angela Merkel về việc xử lý chương trình do thám của Mỹ. Việc này diễn ra trong bối cảnh có nhiều báo cáo cho thấy hai cơ quan tình báo NSA và BND có quan hệ mật thiết từ nhiều năm.

Trước sức ép chính trị đó, thủ tướng Merkel khăng khăng cho rằng cơ quan tình báo Mỹ và Anh không bao giờ được phép xâm phạm quyền riêng tư nghiêm ngặt ở Đức và Đức có luật bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt.

Bộ ngoại giao Anh đã xác nhận rằng hiệp ước này đã chấm dứt sau khi có yêu cầu của Chính phủ Đức, đồng thời cho biết hiệp ước này đã không được sử dụng ít nhất là từ năm 1990, việc hủy hiệp ước chủ yếu mang tính biểu tượng.

Đức cũng đang thảo luận với Pháp về việc hủy bỏ tương tự, AFP dẫn lời một quan chức chính phủ Đức giấu tên cho biết. Vị quan chức này cũng khẳng định việc hủy hiệp ước sẽ không ảnh hưởng đến hợp tác tình báo giữa các nước.

Ánh Nguyệt

Tin nóng

Tin mới