Đức khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục làm ăn với Iran

Gốc
Chính quyền Washington không thể áp đặt các quy định thương mại cho nước khác - Bộ trưởng Kinh tế Đức tuyên bố hôm 12/8, thêm rằng đất nước ông cần phải quyết đoán hơn và chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ, đặc biệt là bằng cách tăng đầu tư vào Iran.

Người dân Iran biểu lộ sự ủng hộ với Chính phủ.

“Chúng ta không thể để Washington áp đặt ý chí của họ đối với các quan hệ thương mại với nước khác” - Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Almaier nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild hôm 12/8; thêm rằng các đòn trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Iran là một ví dụ trong đó Mỹ phớt lờ các đối tác.

Bởi vậy, Đức và các nước châu Âu khác nên tiếp tục theo đuổi quan hệ đang được cải thiện với Tehran. “Các doanh nghiệp Đức có thể tiếp tục đầu tư như họ mong muốn ở Iran”- ông Almeier nói.

Tuyên bố của Bộ trưởng Almeier được đưa ra sau khi chính quyền Trump áp đặt lớp lệnh trừng phạt nhằm ngăn cản Iran mua đồng USD, bất chấp các siêu cường khác khuyên ngăn. Hồi đầu năm nay, Washington đã áp lớp lệnh trừng phạt đầu tiên với Tehran nhằm vào ngành thương mại, năng lượng và đóng tàu của nước này.

Các rào cản này gây tổn hại tới quan hệ giữa EU với Iran, vốn đã phát triển mạnh kể từ sau Thỏa thuận hạt nhân được ký kết năm 2015. Hồi tuần trước, EU đã phản ứng trước việc Mỹ áp trừng phạt Iran bằng cách kêu gọi các công ty của họ tiếp tục làm ăn với Iran, bất chấp đe dọa trừng phạt của Mỹ.

Bộ trưởng Kinh tế Đức còn nói rằng thế giới đang có rủi ro rơi vào một cuộc xung đột kinh tế toàn diện, thêm rằng “một cuộc chiến thương mại toàn cầu sẽ không có người thắng, mà chỉ có người thua”. Các chính trị gia không có quyền làm hỏng công ăn việc làm của hàng trăm nghìn người ở châu Âu, vốn sống dựa vào quan hệ thương mại Mỹ-EU - ông Almeier nói.

Duy Long