Đức kiểm soát chi nhánh Rosneft

Hôm 16/9, Đức ủy thác công ty con của tập đoàn dầu khí Rosneft cho cơ quan quản lý liên bang, sau động thái tương tự hồi tháng 4 với công ty con của Gazprom.

Theo Reuters, hôm 16/9, Đức đã ủy thác công ty con của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft Nga, Rosneft Deutschland tại nước này. Cùng với đó, nhà máy lọc dầu PCK ở thành phố Schwedt, Đức, cũng thuộc Rosneft, một nguồn cung cấp nhiên liệu quan trọng cho Berlin, sẽ do cơ quan quản lý liên bang quản thác.

Đức kiểm soát chi nhánh Rosneft. (Ảnh: Reuters)

Đức kiểm soát chi nhánh Rosneft. (Ảnh: Reuters)

Nhà máy lọc dầu PCK cho đến nay do Rosneft sở hữu phần lớn. Điều này dường như thách thức quyết tâm của Đức trong việc loại bỏ nhập khẩu dầu Nga vào cuối năm nay, liên quan đến nỗ lực tuân thủ các lệnh trừng phạt của châu Âu với Moskva.

"Với sự ủy thác này, sẽ giải quyết được mối đe dọa đối với an ninh nguồn cung cấp năng lượng và đặt ra nền tảng thiết yếu cho tương lai của nhà máy tại Schwedt", bộ Kinh tế Đức tuyên bố.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck và thủ hiến bang Brandenburg sẽ tiết lộ chi tiết về kế hoạch lúc 1h30 chiều (giờ địa phương).

Rosneft Deutschland chiếm khoảng 12% công suất chế biến dầu của Đức và là một trong những công ty chế biến dầu lớn nhất nước này, bộ cho biết.

Nhà máy lọc dầu tại Schwedt không giáp biển, là nhà máy lớn thứ tư của Đức, cung cấp 90% nhiên liệu cho thủ đô và đã nhận toàn bộ dầu thô từ Nga qua đường ống Druzhba kể từ khi nhà máy được xây dựng vào những năm 1960.

Động thái của chính phủ Đức để đặt Rosneft Deutschland vào tay cơ quan quản lý nhà nước diễn ra sau một động thái tương tự với SEFE, trước đây được gọi là Gazprom Germania, được ủy thác sau khi Gazprom Nga từ đơn vị này vào tháng 4.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/duc-kiem-soat-chi-nhanh-rosneft-ar701178.html