Đức lạc quan về sức tăng trưởng của nền kinh tế trong quý 1

Gốc
Trong báo cáo vừa công bố, Bộ Tài chính Đức nhận định nền kinh tế nước này có thể tiếp tục đà tăng trưởng trong quý 1/2017.

Đức lạc quan về sức tăng trưởng của nền kinh tế trong quý 1 - Ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong báo cáo vừa công bố, Bộ Tài chính Đức nhận định nền kinh tế nước này có thể tiếp tục đà tăng trưởng trong quý 1/2017.

Bộ Tài chính Đức nêu rõ các số liệu gần đây về hoạt động sản xuất, lượng đơn đặt hàng và việc làm cho thấy nền kinh tế Đức tiếp tục xu hướng tăng trưởng trong ba tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, bộ này lưu ý rằng triển vọng tăng trưởng vẫn đang chịu sức ép từ những bất ổn chính trị trên toàn cầu như xu hướng bảo hộ dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, diễn biến khó đoán của các cuộc tổng tuyển cử lớn sắp diễn ra tại châu Âu và tiến trình đàm phán về việc Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Năm 2016, nền kinh tế đầu tàu châu Âu đạt mức tăng trưởng 1,9%, mức cao nhất trong vòng 5 năm, chủ yếu nhờ hoạt động tiêu dùng cá nhân tăng mạnh, chính phủ tăng chi tiêu công và hoạt động xây dựng khởi sắc.

[43,4 triệu người Đức có việc làm - mức cao nhất kể từ năm 1990]

Trong quý cuối cùng của năm ngoái, kinh tế Đức tăng trưởng 0,4% và các chuyên gia kinh tế tin tưởng rằng tốc độ tăng trưởng trong quý 1 năm nay sẽ còn cao hơn nữa. Xu hướng này giúp nguồn thu thuế gia tăng.

Trong giai đoạn từ tháng Một tới tháng Ba năm nay, nguồn thu thuế của chính quyền liên bang Đức và 16 chính quyền địa phương tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2016. Điều này mở đường cho chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel đẩy mạnh chi tiêu, nhất là trong các lĩnh vực xây dựng cầu đường, nhà ở xã hội, trợ giúp người tị nạn... mà không cần thêm bất kỳ khoản vay mới nào.

Kết quả trên đồng nghĩa với việc Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble có thể tiếp tục theo đuổi mục tiêu cân bằng ngân sách trước cuộc bầu cử vào tháng Chín này./.

Tin nóng

Tin mới