Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đức Long Gia Lai bất ngờ lỗ sau kiểm toán, hàng loạt khoản nợ chưa thanh toán

Đức Long Gia Lai bất ngờ chuyển từ lãi hơn 100 tỷ sang lỗ hơn 7 tỷ đồng sau kiểm toán kèm theo hàng loạt vấn đề trọng yếu khác trong báo cáo kiểm toán 2019.

Chuyển từ lãi sang lỗ sau báo cáo kiểm toán 2019

CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HoSE: DLG) công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2019 với doanh thu thuần không chênh lệch là bao so với báo cáo tự lập, ở mức 2.873 tỷ đồng.

Do đó lợi nhuận gộp cũng nhích nhẹ lên 529 tỷ đồng. Chi phí bán hàng giảm hơn 27% về mức gần 26 tỷ sau kiểm toán.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là chi phí quản lý doanh nghiệp của DLG gấp 1,5 lần báo cáo tự lập, lên mức gần 299 tỷ đồng. DLG cho biết, khoản mục này tăng mạnh do chi phí bán hàng chuyển sang gần 10 tỷ, Công ty TNHH Mass Noble Investments và CTCP Cà Phê Gia Lai ghi nhận bổ sung chi phí nguyên liệu, nhân công.

Bên cạnh đó, công ty mẹ và các công ty con tăng khoản trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi sau kiểm toán đánh giá và phân loại các khoản nợ phải thu chưa thu hồi được.

Thêm vào đó, lỗ từ hoạt động khác tăng từ 29 tỷ ở báo cáo tự lập lên tới 43 tỷ sau kiểm toán.

Do đó, sau cùng DLG lỗ ròng hơn 7,4 tỷ đồng sau kiểm toán, trong khi báo cáo tự lập có lãi tới 105 tỷ đồng.

Hàng loạt ngân hàng đang là chủ nợ của DLG

Tại thời điểm cuối năm 2019, tổng tài sản của DLG giảm 98 tỷ đồng xuống mức 8.614 tỷ đồng, trong đó khoản phải thu ngắn hạn vẫn ở mức cao tới 2.756 tỷ đồng và phải trích lập khó đòi 127 tỷ đồng.

Về cơ cấu nguồn vốn, nợ phải trả chiếm 5.184 tỷ đồng, trong đó vay nợ tài chính ngắn và dài hạn lần lượt là 1.224 tỷ và 2.386 tỷ đồng.

Các ngân hàng đang cho DLG vay gồm VietinBank, BIDV, Sacombank, OCB, NCB và hàng loạt cá nhân khác.

Liên quan đến nợ vay, tháng 1/2020, BIDV đã có thông báo về việc bán đấu giá tài sản của Đức Long Gia Lai.

Theo đó, tài sản thực hiện bán đấu giá là 582,7 m2 đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại số 97/2, đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP HCM. Tài sản gắn liền trên đất là 117,6 m2 sàn gồm 1 tầng và sân. Giá khởi điểm của tổng khối tài sản này là 57 tỷ đồng.

Bến xe Đức Long Gia Lai

Chưa thanh toán hàng loạt khoản đi vay đã đến hạn trả, nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục

Chưa dừng lại ở đó, đơn vị kiểm toán còn đưa ra hàng loạt ý kiến ngoại trừ và nhấn mạnh.

Thứ nhất, khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019, DLG chưa loại trừ hơn 129 tỷ đồng chi phí đ vay vượt mức quy định. Nếu thực hiện đúng thi khoản mục Chi phí thuế TNDN hiện hành năm 2019 sẽ tăng thêm 20,7 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế sẽ giảm tương ứng.

Đồng thời, trên bảng cân đối kế toán hợp nhất, khoản mục dự phòng phải trả ngắn hạn sẽ có giá trị 20,7 tỷ và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối sẽ lãi lũy kế 19,8 tỷ.

Thứ hai, đơn vị kiểm toán nhấn mạnh, nợ phải thu 121 tỷ đồng (cuối năm 2019) của Tập đoàn Xây dựng Cầu đường, Thủy Lợi, Xuất nhập khẩu Daohuensong và Công ty TNHH Đầu tư Phát triển MTV Lào (Daohuensong) liên quan đến hợp đồng hợp tác năm 2014, đến nay DLG vẫn chưa thu hồi được khoản nợ này.

Cũng cần lưu ý, DLG đã cho một số tổ chức, cá nhân vay tới hơn 2.399 tỷ đồng, tương đương 27,8% tổng giá trị tài sản nhưng lại không có tài sản đảm bảo.

Kiểm toán cũng nhấn mạnh, báo cáo được lập dựa trên cơ sở giả định hoạt động liên tục, song tại thời điểm cuối năm 2019, DLG chưa thanh toán cho hầu hết các khoản đi vay đã đến hạn trả (nợ trái phiếu đến hạn trả, nợ vay ngân hàng và nợ một số tổ chức).

Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của DLG.

Ban giám đốc DLG cho biết, hiện tập đoàn đang làm việc với ngân hàng/chủ nợ để cơ cấu lại nợ gốc vay, giảm lãi vay, tìm kiếm các nguồn vốn tín dụng mới nhằm đảm bảo có đủ nguồn lực tiếp tục hoạt động trong các năm tiếp theo.

Đồng thời HĐQT cũng đã xây dựng chiến lược kinh doanh mới và có phương án tái cơ cấu các lĩnh vực kinh doanh.

Tuy nhiên, gần đây nhất là tình hình kinh doanh trong quý 1/2020, DLG đã ghi nhận lỗ ròng hơn 47 tỷ đồng.

Cổ phiếu DLG hiện chỉ còn mức giá 1.510 đồng/cp chốt phiên 20/5.

Minh An

Nguồn Vietnamdaily: https://vietnamdaily.net.vn/doanh-nghiep/duc-long-gia-lai-bat-ngo-lo-sau-kiem-toan-hang-loat-khoan-no-chua-thanh-toan-91994.html