Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đức nói Mỹ đe dọa áp thuế châu Âu vì Iran

Ông Trump đã đe dọa hoặc là áp thuế ô- tô châu Âu hoặc EU buộc phải tuyên bố Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer mới đây đã xác nhận với hãng thông tấn Tasnim ngày 16/1 rằng, thông tin về lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump xung quanh vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran và áp thuế quan ô-tô châu Âu là có thật.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer, người đứng đầu Đảng CDU liên minh CSU cầm quyền.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ đã gửi các thông điệp đến trực tiếp các nước Anh, Pháp, Đức mà không thông qua đại sứ quán, đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu từ châu Âu nếu nhóm 3 nước Anh - Pháp - Đức không chính thức tuyên bố Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JCPOA).

Bộ trưởng Đức không cho biết khi nào là giới hạn của mối đe dọa từ Mỹ song khẳng định Đức sẽ không ủng hộ chính sách "gây áp lực tối đa" của Mỹ đối với Iran.

Ba nước Anh, Pháp, Đức đã thông báo kích hoạt thủ tục ép buộc Iran tuân thủ hiệp định hạt nhân 2015. Ngoại trưởng ba nước cùng thông báo khởi động tiến trình giải quyết các bất đồng, gửi tới Iran yêu cầu: chính quyền Iran phải tuân thủ triệt để văn bản hiệp định hạt nhân 2015 nếu không sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt.

Bộ trưởng Đức Kramp-Karrenbauer khẳng định, quyết định này được đưa ra là bởi quyết định gần đây của Iran cho rằng Tehran sẽ ngừng việc tuân thủ hiệp định hạt nhân. Điều này đã kích hoạt châu Âu có phản ứng, cảnh báo sẽ thực hiện trừng phạt theo lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngày 16/1, đại diện ngoại giao cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã gặp Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) để hối thúc Tehran bảo vệ thỏa thuận hạt nhân JCPOA.

Thông báo của Brussels nêu rõ trong các cuộc hội đàm với ông Javad Zarif tại New Delhi, ông Borrell nhấn mạnh thỏa thuận hạt nhân Iran đang có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết khi căng thẳng liên tục gia tăng tại khu vực Trung Đông trong những ngày đầu năm 2020.

Hai bên đã có cuộc đối thoại thẳng thắn, trong đó ông Borrell đã khẳng định EU luôn mong muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Phản ứng từ châu Âu đã khiến Iran nổi giận. Iran đã cảnh báo các nước châu Âu chuẩn bị đón nhận hậu quả sau động thái trên đồng thời cáo buộc các nước này đã "bán rẻ" phần còn lại của thỏa thuận để tránh những biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào ngành xuất khẩu ô tô của EU.

Ngoại trưởng Iran cũng cho rằng động thái trên là một sai lầm chiến lược.

Trong khi đó, nước còn lại tham gia thỏa thuận là Nga, một trong các bên tham gia thỏa thuận cho rằng không có cơ sở nào để kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp với Iran. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, việc kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp sẽ làm cho việc tái thực thi thỏa thuận là bất khả thi.

Iran bắt đầu dần dần thu hẹp lại các cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5/2019, một năm sau khi Mỹ từ bỏ hiệp định và áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với nước này.

Tehran cũng đã nổi giận với EU vì không hoàn thành cơ chế thanh toán INSTEX được thiết kế để giúp các doanh nghiệp châu Âu vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ và tiếp tục làm việc với Iran.

Thay vì cùng ép Iran thực hiện thỏa thuận JCPOA, Mỹ đang cố gắng hối thúc nước này ngồi vào đàm phán với Mỹ cho một thỏa thuận hạt nhân mới. Các nỗ lực của Washington không được Iran, Nga và ba nước châu Âu đón nhận nhiệt tình.

Hải Lâm

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/duc-noi-my-de-doa-ap-thue-chau-au-vi-iran-3395314/