Đức phái lãnh đạo tình báo đến Mỹ

Gốc
(TNO) Đức cho biết sẽ điều các lãnh đạo tình báo cấp cao của nước này đến Washington vào tuần tới để “thúc đẩy” cuộc điều tra những cáo buộc cho rằng Mỹ do thám Thủ tướng Angela Merkel.

Bà Merkel muốn các nước EU ký thỏa thuận không do thám lẫn nhau trong khối - Ảnh: Reuters

Các quan chức phụ trách tình báo trong và ngoài nước của Đức sẽ có các cuộc hội đàm với giới chức Nhà Trắng và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), BBC ngày 26.10 dẫn lời của một phát ngôn viên chính phủ Đức cho biết.

Trước đó, Đức và Pháp tuyên bố họ muốn Mỹ ký một thỏa thuận không gián điệp vào cuối năm nay.

Các lãnh đạo EU cảnh báo sự thiếu lòng tin giữa các bên có thể làm tổn hại đến cuộc chiến chống khủng bố.

Ngoài cáo buộc gắn bọ nghe lén điện thoại bà Merkel, NSA còn bị tố theo dõi hàng triệu cuộc điện thoại của người dân Đức và Pháp.

Theo chân hai nước trên, Tây Ban Nha hôm 25.10 cũng đã triệu tập đại sứ Mỹ để giải thích các cáo buộc do thám nước này.

Ý cũng đã bày tỏ sự tức giận trước cáo buộc Mỹ “không tha” nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psaki, thừa nhận những tiết lộ trên, hầu hết bắt nguồn từ cựu nhân viên tình báo Edward Snowden, đã gây căng thẳng với một số đồng minh của Mỹ.

“Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục thảo luận với những đồng minh nói trên, bằng chứng là chuyến công du của phái đoàn Đức đến đây (Mỹ) trong những tuần tới”, bà Psaki nói.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Đức Merkel cho biết bà muốn 28 thành viên Liên minh châu Âu (EU) ký “thỏa thuận không do thám” lẫn nhau, tương tự như thỏa thuận Pháp và Đức muốn đạt được với Mỹ.

Một phát ngôn viên Chính phủ Đức khẳng định bà Merkel đã đưa ra đề nghị như vậy đối với các lãnh đạo châu Âu tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Bỉ, kết thúc hôm 25.10.

Huỳnh Thiềm

Tin nóng

Tin mới