Đức phản đối Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt qua đường ống Nord Stream 1

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 25/7 cho rằng, không có bất cứ ký do kỹ thuật nào để Nga tiếp tục cắt giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu thông qua đường ống Nord Stream./.

Phát biểu với hãng thông tấn DPA của Đức, ông Robert Habeck nói rằng: “Không có bất cứ lý do kỹ thuật nào dẫn khiến Nga phải cắt giảm nguồn cung khí đốt. Nga đang vi phạm hợp đồng và đổ lỗi cho người khác".

Nga tiếp tục cắt giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Ảnh minh họa. AFP

Nga tiếp tục cắt giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Ảnh minh họa. AFP

Trước đó, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga tuyên bố sẽ giảm lưu lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 từ 40% công suất hiện tại xuống còn 20% công suất từ ngày 27/7, do phải đem một tuabin đi bảo trì.

Tuần trước, đường ống này đã hoạt động trở lại sau 10 ngày bảo bảo dưỡng. Nga cảnh báo dòng chảy qua Nord Stream 1 sẽ tiếp tục giảm nếu chưa giải quyết xong vấn đề thiết bị vận hành đường ống.

Ông Robert Habeck cho biết tuabin này đã ở Đức và Berlin sẵn sàng chuyển giao cho Nga. Ông cũng cáo buộc Nga đang gây sức ép với những nước ủng hộ Ukraine.

Văn phòng quản lý khí đốt và điện của Đức ngày 25/7 cho biết: “Nếu việc cung cấp khí đốt của Nga qua đường ống Nord Stream 1 tiếp tục ở mức thấp như vậy, thì kế hoạch lấp đầy 95% kho dự trữ khí đốt tại Đức cho đến tháng 11 rất khó có thể đạt được nếu không có những biện pháp bổ sung”. Bộ trưởng Robert Habeck trước đó đã kêu gọi người dân Đức giảm tiêu thụ khí đốt để có đủ lượng khí đốt dự trữ cho mùa Đông./.

Hồng Anh/VOV.VN (Tổng hợp)

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/duc-phan-doi-nga-cat-giam-nguon-cung-khi-dot-qua-duong-ong-nord-stream-1-post959039.vov