Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đức - Pháp đã đạt được thỏa thuận về ECB

Gốc

Sau những tranh luận hết sức căng thẳng và gay gắt, thủ tướng Đức Angela Merkel, tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và thủ tướng Italia Mario Monti hôm qua đã đạt được thỏa thuận quan trọng về vai trò của ngân hàng châu Âu trong cuộc chiến chống khủng hoảng nợ.

Ba nhà lãnh đạo cam kết không can thiệp vào hoạt động của ngân hàng trung ương châu Âu. Họ khẳng định tính độc lập trong việc giải quyết vấn đề lạm phát tại khu vực cũng như việc cung cấp các khoản vay cho các nước thành viên. Bên cạnh đó các bên cũng đang nghiên cứu đề xuất của Đức về việc thay đổi hiệp ước liên minh châu Âu theo hướng tích cực và phù hợp hơn.

Trước đó Thủ tướng Đức Angela Merkel kiên quyết phản đối việc phát hành trái phiếu chung khu vực euro cũng như việc mở rộng vai trò của Ngân hàng Trung ương châu Âu trong giải quyết khủng hoảng nợ. Bà cho rằng trái phiếu châu Âu là "không cần thiết và không thích hợp" trong bối cảnh hiện nay vì nó sẽ làm thay đổi hệ thống lãi suất hiện tại của khu vực. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc tìm kiếm những giải pháp phù hợp nhằm giải quyết những vấn đề nan giải của cuộc khủng hoảng, bà cho biết.

Thủ tướng Merkel cũng kêu gọi sửa đổi hiệp ước Liên minh châu Âu. Đây được xem là một động thái có thể đe dọa đến tiến trình đàm phán nhiều năm nay của khu vực. Trong khi đó các nền kinh tế chủ chốt trong khu vực đang đối mặt với nguy cơ "đầu hàng" trước sự lan rộng đến chóng mặt của cuộc khủng hoảng nợ bắt nguồn từ Hy Lạp vào năm 2009. Tuy nhiên tổng thống Pháp đã cân nhắc và đồng ý đề nghị này.

Trước đó các nhà phân tích, báo chí và các thành viên chính trị ở phe đối lập kêu gọi thủ tướng Merkel thay đổi cách tiếp cận có phần cứng rắn của mình sau khi chính phủ chỉ bán được một phần nhỏ trái phiếu chính phủ trong đợt đấu giá hôm thứ Tư vừa qua.

Sebastian Dullien, cán bộ cao cấp tại Ban quan hệ đối ngoại Châu Âu tại Berlin, cho biết "Khủng hoảng đã lấn sâu hơn sau thất bại của đợt bán trái phiếu chính phủ Đức vào hôm thứ Tư vừa qua đã một phần khẳng định chính sách của thủ tướng không còn phù hợp. Nó chỉ khiến cho chúng ta tiến gần hơn đến bế tắc. Chiến lược "hoặc trái phiếu chung Euro hoặc tan vỡ Euro" có lẽ đã hoàn toàn thất bại".

Như vậy, hỏa thuận đạt được có thể là một tin vui đối với nhiều người, nhiều thành viên trong khu vực Euro trong giai đoạn khó khăn và đầy cam go này.

Nguồn VietnamNet: http://vef.vn/2011-11-25-trang-page