Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đức, Pháp kêu gọi các nước châu Âu cùng cấm tiêu hủy gà trống con

Pháp và Đức kêu gọi các nước EU khác đi theo hướng dẫn của họ trong việc cấm hoạt động tiêu hủy gà trống con.

Mỗi năm, có tới gần 45 triệu gà trống con bị giết ở Đức. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Pháp Julien Denormandie tweet hôm 18/7, thông báo về lệnh cấm giết mổ gà trống con từ năm 2022. Đó là “một bước tiến lớn” mà người dân Pháp đã chờ đợi từ lâu. Như vậy, cùng với Đức, Pháp sẽ trở thành “quốc gia đầu tiên trên thế giới chấm dứt nạn giết gà trống con", ông nói thêm.

Mỗi năm ở Pháp, hơn 50 triệu gà trống con bị giết ngay sau khi nở, trong khi những con gà mái con được phép sống để trở thành những con gà mái đẻ trong tương lai.

Thói quen này đã bị các nhà hoạt động vì động vật chỉ trích gay gắt trong nhiều năm là phi đạo đức.

Tìm lối thoát

Kể từ năm 2009, một quy định của EU ra đời nhằm đảm bảo động vật phải được “tránh khỏi mọi đau đớn, căng thẳng có thể tránh được” tại thời điểm giết hại. Quy định cũng yêu cầu động vật chỉ có thể bị giết sau khi bị choáng và tình trạng “mất tri giác cũng như cảm giác phải kéo dài cho đến khi con vật chết”. Tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn đúng trong thực tế.

Mức độ nghiêm trọng của vấn đề này đã được đưa ra ánh sáng nhờ tổ chức phúc lợi động vật của Pháp L214. Tổ chức này vào năm 2014 đã báo cáo rằng những con gà con bị bóp chết hoặc ném vào thùng rác. Sau đó, trong một ý kiến khoa học năm 2019, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) từng cảnh báo về nhiều thất bại trong thói quen gây căng thẳng và đau khổ cho gà trống con.

Thói quen này sẽ sớm bị loại bỏ ở Pháp và Đức.

Theo đó, hôm 19/7, ông Denormandie giải thích bên lề cuộc họp của các Bộ trưởng Nông nghiệp ở Brussels rằng từ ngày 1/1/2022, "tất cả các trại giống phải lắp đặt hoặc đặt hàng thiết bị để thực hiện các phương pháp phát hiện giới tính gà con trước khi nở".

Ở Đức, vào tháng 5, Hạ viện và Thượng viện cũng thông qua luật cấm giết gà trống thường xuyên từ năm 2022, sau khi Tòa án Hiến pháp trước đó tuyên bố hành vi này là bất hợp pháp. Bộ trưởng Nông nghiệp Julia Klöckner cho biết: “Với luật của Đức, chúng tôi là những người tiên phong quốc tế trong cuộc họp giữa các Bộ trưởng Nông nghiệp vào 19/7".

Luật này đã bị chỉ trích bởi ngành chăn nuôi gia cầm của Đức, vốn kêu gọi một cách tiếp cận trên toàn Liên minh EU vì nó đặt ra các tiêu chuẩn cạnh tranh không bình đẳng.

"Chia sẻ tầm nhìn chính trị"

Mặc dù điều này khiến Đức và Pháp đi tiên phong trong việc chấm dứt nạn tiêu hủy gà trống con, Bộ trưởng Denormandie kêu gọi “các quốc gia thành viên khác chia sẻ tầm nhìn chính trị này”.

“Công nghệ này cũng có sẵn cho các quốc gia thành viên khác. Chúng tôi rất vui được sự hỗ trợ của các quốc gia khác trong việc ban hành luật, ”Klöckner nói thêm.

Với sự hỗ trợ của Áo, Tây Ban Nha, Ireland, Luxembourg và Bồ Đào Nha, Đức và Pháp đã đệ trình một văn bản lên các bộ trưởng nông nghiệp khác, kêu gọi một lệnh cấm tiêu hủy gà trống con trên toàn EU.

Thực tiễn “không thể chấp nhận được về mặt đạo đức” này sẽ không còn phù hợp với các cam kết của Ủy ban Châu Âu, vào thời điểm mà các đề xuất về quyền lợi động vật nhiều hơn trên toàn khối. Chẳng hạn như phong trào "Kết thúc thời đại nuôi nhốt lồng" của các công dân EU đã thành công trong việc thúc đẩy Ủy ban thông báo về lệnh cấm nuôi nhốt lồng của EU vào năm 2027.

"Việc giết một số lượng lớn gà con một ngày tuổi, tất nhiên là một vấn đề đạo đức", Ủy viên An toàn Thực phẩm EU Stella Kyriakides cho biết tại cuộc họp bộ trưởng, đồng thời thông báo rằng Ủy ban EU sẽ xem xét kỹ các quy tắc phúc lợi động vật sắp tới của EU.

Cái giá phải trả

Tuy nhiên, một cam kết như vậy luôn đi kèm với một giá phải trả.

“Chúng tôi hoan nghênh các công nghệ mới để phát hiện giới tính của gà con trong trứng, nhưng việc giới thiệu những công nghệ như vậy tất nhiên là tốn kém”, đại diện của Séc, Jaroslav Zajíček, cho biết trong cuộc họp. "Đây có thể là một vấn đề đặc biệt đối với các nhà sản xuất nhỏ hơn".

Mặc dù Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Pháp đã hứa sẽ thu được 10 triệu euro “khổng lồ” như một phần trong kế hoạch phục hồi của đất nước, việc chuyển đổi sang công nghệ mới sẽ đồng nghĩa với việc tăng thêm chi phí đáng kể cho ngành.

Người tiêu dùng cũng sẽ phải rút thêm tiền túi của mình.

Trứng chắc chắn sẽ sớm “trở nên đắt hơn”, Philippe Juven, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Quảng bá Trứng ở Pháp cảnh báo vào ngày 18/7.

Hương Lan

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/duc-phap-keu-goi-cac-nuoc-chau-au-cung-cam-tieu-huy-ga-trong-con-d297724.html