Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đức phê duyệt bán xe tăng cũ cho Ukraine

Đức cho phép các công ty công nghiệp quốc phòng nước này xuất khẩu xe tăng Leopard 1 cũ sang Ukraine.

Phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết, Đức đã cấp giấy phép xuất khẩu xe tăng Leopard 1 sang Ukraine.

"Tôi có thể xác nhận Đức đã cấp giấy phép xuất khẩu xe tăng Leopard 1 sang Ukraine", phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Hebestreit nói.

Hình ảnh xe tăng Leopard 1. (Ảnh: AP)

Hình ảnh xe tăng Leopard 1. (Ảnh: AP)

Theo người phát ngôn Chính phủ Đức, những thông tin làm rõ thêm về vấn đề này sẽ được cung cấp “trong vòng vài ngày hoặc vài tuần tới”.

Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rheinmetall, một trong những nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Đức, đã đề xuất gửi xe tăng Leopard 1 từ kho dự trữ của mình tới Ukraine vào tháng 4/2022. Vào thời điểm đó, tập đoàn cho biết họ có thể cung cấp tới 50 xe tăng cho Ukraine chỉ trong vòng sáu tuần nếu được chính phủ chấp thuận.

Trước đó, Rheinmetall cho hay việc đại tu các thiết bị hạng nặng sẽ tiêu tốn hàng trăm triệu euro - khoản chi phí mà hãng này không thể tự trang trải.

Theo Giám đốc điều hành Rheinmetall Armin Papperger, sẽ mất nhiều thời gian để xuất xe tăng Leopard 1 sang Ukraine sau khi nhận được giấy phép. Ông cho biết các xe tăng đã được "tháo rời hoàn toàn và phải lắp ráp lại" , nhấn mạnh việc giao hàng có thể mất tới một năm.

Trước đó, Berlin cũng tuyên bố sẽ gửi 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 hiện đại tới Ukraine. Moskva nhiều lần chỉ trích phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều đó chỉ làm kéo dài xung đột.

Leopard-1 là loại xe tăng chiến đấu chủ lực đầu tiên được chế tạo cho quân đội liên bang Đức sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Mẫu xe này được sản xuất từ giữa những năm 1960 đến giữa những năm 1980.

Kông Anh(Nguồn: RT)