Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đức phê duyệt xuất khẩu vũ khí trị giá 8,3 tỷ euro trong năm 2022

Trong năm 2022, chính phủ liên bang Đức đã phê chuẩn xuất khẩu vũ khí trị giá khoảng 8,3 tỷ euro, trong đó khoảng 1/4 số tiền này (trên 2,2 tỷ euro) là hỗ trợ vũ khí cho Ukraine.

Xe quân sự của quân đội Đức được triển khai tham gia cuộc tập trận tại Grafenwoehr, miền Nam Đức hồi năm 2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Xe quân sự của quân đội Đức được triển khai tham gia cuộc tập trận tại Grafenwoehr, miền Nam Đức hồi năm 2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong năm 2022, chính phủ Đức đã phê chuẩn hỗ trợ vũ khí trị giá trên 2 tỷ euro cho Ukraine, trong khi đó, nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai của Đức là quốc gia láng giềng Hà Lan.

Truyền thông Đức ngày 28/12 đưa tin trong năm 2022 này, chính phủ liên bang Đức đã phê chuẩn xuất khẩu vũ khí trị giá khoảng 8,3 tỷ euro, trong đó khoảng 1/4 số tiền này (trên 2,2 tỷ euro) là hỗ trợ vũ khí cho Ukraine - quốc gia nhận được rất nhiều vũ khí hạng nặng đã qua sử dụng của Đức, bao gồm cả pháo phòng không Gepard hay pháo tự hành Panzerhaubitze 2000.

Ngoài ra, Đức cũng chuyển các hệ thống công nghệ đắt đỏ và hiện đại cho Ukraine, trong đó có hệ thống phòng không Iris-T.

Trong năm 2021, khi kết thúc chính phủ đại liên minh cầm quyền ở Đức giữa liên đảng bảo thủ CDU/CSU và SPD, tổng trị giá xuất khẩu vũ khí cả năm của Đức đạt con số cao kỷ lục 9,4 tỷ euro, trong đó Ai Cập là nước nhập vũ khí nhiều nhất của Đức, gồm ba khinh hạm và nhiều hệ thống phòng không Iris-T.

Trong năm 2022, Hà Lan là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai của Đức, với tổng giá trị được phê duyệt đạt 1,8 tỷ euro, trong đó có số lượng lớn đạn pháo. Các nước nhập khẩu vũ khí Đức tiếp theo là Mỹ (860 triệu euro), Anh (450 triệu euro) và Hungary (250 triệu euro).

Trong số mười quốc gia nhập vũ khí quan trọng nhất của Đức có ba nước không thuộc NATO hoặc EU là Australia (gần 200 triệu euro), Singapore (175 triệu euro) và Hàn Quốc (167 triệu euro)./.

(Vietnam+)