Đức sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác chặt chẽ, tin cậy với Việt Nam

Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ và đầy tin cậy với Việt Nam, ngay cả trong bối cảnh tình hình đại dịch COVID-19 kéo dài hiện nay.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tuyên bố trên được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier gửi tới nhân dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2/9. Tổng thống Đức nhấn mạnh rằng Việt Nam và Đức thiết lập quan hệ ngoại giao từ hơn 45 năm qua và từ đó đến nay hai nước gắn kết chặt chẽ và thắm tình hữu nghị. Hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong năm nay và trên tinh thần đối tác, Tổng thống Steinmeier cho biết Đức vẫn sẽ tiếp tục sát cánh với Việt Nam trong quá trình cải cách và hiện đại hóa.

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier cho biết trong năm qua, Việt Nam và Đức cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020 và Đức là Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) 6 tháng cuối năm 2020, hai nước đã cùng nỗ lực thúc đẩy những giải pháp khu vực và đa phương đối với những vấn đề toàn cầu cấp bách. Trên tinh thần đó, việc nâng cấp quan hệ EU - ASEAN lên quan hệ Đối tác chiến lược thể hiện một cách tượng trưng cho những thành công chung. Tổng thống Frank-Walter Steinmeier bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ và đầy tin cậy với Việt Nam, chúc nhân dân Việt Nam phồn vinh và một tương lai hòa bình.

Trong năm qua, bất chấp tình hình dịch bệnh COVID-19, quan hệ giữa Việt Nam và Đức vẫn phát triển tích cực trên tất cả các mặt. Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã tiến hành điện đàm nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Hai nước cũng đã tiến hành họp phiên đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Đức - Việt Nam nhằm xác định các dự án mà hai nước sẽ triển khai trong thời gian tới. Quan hệ về kinh tế, thương mại và đầu tư cũng phát triển tốt đẹp, trong đó cán cân thương mại giữa hai nước năm 2020 đạt trên 14 tỷ USD và Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong khi Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU.

Về ngoại giao nhân dân, hai nước đã hỗ trợ nhau mạnh mẽ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Chính phủ, các tổ chức và nhân dân Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt Nam ở Đức đã có những hình thức thiết thực hỗ trợ nhân dân Đức khi nước này gặp khó khăn trong cuộc chiến chống dịch năm 2020. Vừa qua, chính quyền và nhân dân các địa phương cùng nhiều doanh nghiệp của Đức cũng đã huy động được một lượng lớn các bộ kít xét nghiệm nhanh, khẩu trang, thiết bị y tế,... để hỗ trợ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp ở Việt Nam. Chính sự gắn kết, tương trợ lẫn nhau của nhân dân hai nước là cầu nối quan trọng để quan hệ song phương ngày càng sâu sắc và phát triển.

Mạnh Hùng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/duc-se-tiep-tuc-thuc-day-hop-tac-chat-che-tin-cay-voi-viet-nam-20210902180313972.htm