Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận với giới chức nước này về các biện pháp hạn chế dòng người tị nạn đổ vào châu Âu.

Duc-Tho Nhi Ky hop tac chat che doi pho khung hoang nguoi ti nan - Anh 1

Người tị nạn ở châu Âu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 8/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới Ancara để thảo luận với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ về các biện pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn, giúp hạn chế dòng người tị nạn đổ vào châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc thảo luận, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu khẳng định Ancara không thể một mình giải quyết được cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay, vốn đòi hỏi sự chung tay của tất cả các bên liên quan.

Ông Davutoglu cho biết Ancara sẽ đẩy mạnh hợp tác và siết chặt các biện pháp nhằm chống nạn đưa người trái phép vào châu Âu, trong đó có thể trừng phạt các đơn vị, công ty sản xuất thuyền cho lực lượng buôn người.

Ông cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Đức sẽ thực hiện một chương trình chung, kết hợp với các tổ chức cứu trợ, để hỗ trợ lập tức cho người tị nạn ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ông cũng nêu rõ khoản tài chính 3 tỷ euro mà châu Âu cam kết dành cho Thổ Nhĩ Kỳ không phải được dành một cách chung chung cho Ancara, mà để giải quyết các vấn đề liên quan cho người tị nạn hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Merkel cho biết đã thảo luận cụ thể và chi tiết với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về các biện pháp nhằm nhanh chóng tháo gỡ cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay, trong đó một trong những chủ đề chính là nạn di cư bất hợp pháp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng cần phải tăng cường giám sát khu vực biển giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp nhằm ngăn chặn nạn đưa người bất hợp pháp vào châu Âu, trong đó có thể có sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Kế hoạch cụ thể liên quan sẽ được Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO thảo luận tại hội nghị trong vài ngày tới. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ và Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex).

Nhà lãnh đạo Đức cũng kêu gọi cần phải thống nhất trong châu Âu về một hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn. Về các vụ oanh kích mới nhất của Nga ở Syria, Thủ tướng Merkel cho biết Berlin và Ancara kêu gọi Moskva tôn trọng các nghị quyết của Liên hợp quốc liên quan vấn đề Syria./.