Mới đây, Quốc hội Đức đã thông qua luật mới trong đó có việc định nghĩa lại hành vi hiếp dâm, tội phạm tình dục.

Thông tin này được ban hành đã gây sự chú ý với truyền thông quốc tế, bởi sau vụ tấn công tình dục đêm giao thừa năm nay, Đức đã vấp phải làn sóng phản của người dân Đức trong việc quản lý, tiếp nhận người nhập cư.

“Điều quan trọng là chúng tôi cuối cùng đã tìm ra được một giải pháp mới cho tội phạm tình dục. Trong luật hình sự, nạn nhân phải có hành động chống trả thì mới được coi là bị hiếp dâm. Theo luật mới, nạn nhân chỉ cần nói "Không" là đã bị coi là một hành vi phạm tội đáng bị trừng phạt”, France 24 dẫn lời phó Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Eva Hoegl, một trong những người ủng hộ luật mới.

Duc tim ra giai phap moi tri toi pham tan cong tinh duc - Anh 1

Nước Đức sục sôi sau vụ tấn công tình dục đêm giao thừa

Sau đêm giao thừa tại Cologne (Đức), đã có hơn 1000 phụ nữ tố cáo họ chịu nạn tấn công tình dục và cướp bóc. Hầu hết các nạn nhân đều đổ lỗi cho những người đàn ông Arab và Bắc Phi.

Phát biểu với báo giới sau "đêm kinh hoàng", Cảnh sát trưởng thành phố thừa nhận: “Đức chưa bao giờ có những tội phạm tình dục cao đến mức kỷ lục như vậy. Tất cả điều này chỉ xảy ra sau khi Đức tiếp nhận dòng người tị nạn và di cư đổ về đây”.

Chính Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas thừa nhận: “Luật pháp Đức đã có những khoảng trống không thể chấp nhận được trong việc bảo vệ chống lại tệ nạn cưỡng ép tình dục và hành hung”.

France 24 cũng cho hay, các điều khoản trong luật mới cũng coi việc sờ soạng là một hành vi phạm tội về tình dục và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc truy tố nhóm người cùng tấn công tình dục một ai đó. Luật mới cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc trục xuất người nhập cư phạm tội về tình dục.

“Trước đây có những trường hợp phụ nữ bị hiếp dâm, nhưng thủ phạm không bị trừng phạt. Luật mới sẽ giúp tăng số nạn nhân dũng cảm đứng lên tố cáo, bảo đảm dâm tặc bị trừng phạt thích đáng”, Bộ trưởng Gia đình, người cao tuổi, phụ nữ và thanh thiếu niên Đức, bà Manuela Schwesig, phát biểu.

Duc tim ra giai phap moi tri toi pham tan cong tinh duc - Anh 2

Một điểm trước nhà thờ Cologne nơi xảy ra vụ tấn công tình dục giao thừa 2016 tại Đức

Bà Schwesig chỉ rõ, trong luật cũ về tội phạm bị kết án tấn công tình dục thì khi bị hiếp dâm, nếu nạn nhân chỉ nói “không” mà không tự vệ, không chống trả kẻ tấn công thì tòa sẽ không đủ chứng cứ để kết tội thủ phạm.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin DPA trích dẫn, mỗi năm Đức báo cáo có hơn 8.000 vụ hiếp dẫn xảy ra, nhưng đó chỉ là 1 trong số 10 nạn nhân nộp phí báo cáo vụ việc với cơ quan điều tra. Hơn nữa, chỉ có 1 trong số 10 người khiếu nại hiếp dâm có niềm tin mình sẽ đòi được công lý, tỷ lệ kết án chỉ đạt 10%.

Một nghiên cứu do Hiệp hội các trung tâm khủng hoảng hiếp dâm và tư vấn phụ nữ Đức (BFF) thực hiện năm 2014 đưa ra kết luận, lỗ hổng luật pháp này khiến nhiều tên dâm tặc trắng án.

Sau khi nghiên cứu 107 trường hợp, BFF kết luận rằng, việc quan hệ tình dục được thực hiện trái với ý chí rõ ràng của nạn nhân, cấu thành hành vi tấn công tình dục, hiếp dâm. Nhưng vì nạn nhân chỉ thể hiện sự phản đối của mình bằng lời nói, không phải bằng hành động “đáp trả” nên thủ phạm không bị truy tố hoặc không bị tòa án tuyên là có tội.

Phương Anh