Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đức Tuấn không ngạo mạn

Gốc

Ca sĩ Đức Tuấn nói 10 năm đi hát, anh hiểu khán giả của mình, biết họ chờ đợi gì ở anh, vì thế anh tin những gì mình làm sẽ tạo được sức hút lớn

Ca sĩ Đức Tuấn. Ảnh do nhân vật cung cấp

* Phóng viên: Thời bão giá, anh vẫn làm live show tiền tỉ. Anh đang chơi nổi hay anh không phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế như nhiều người?

- Ca sĩ Đức Tuấn:Tôi lại thấy thị trường vẫn hoạt động bình thường đấy chứ, bão giá mà khán giả vẫn sẵn lòng bỏ tiền đi xem ca nhạc dù giá vé khá cao, ca sĩ vẫn có sô diễn và có thù lao tốt. Với tôi, live show lần này vừa có ý nghĩa kỷ niệm 10 năm ca hát vừa là dịp tri ân khán giả đã đồng hành và yêu quý mình suốt chừng ấy năm và cũng là một cuộc đầu tư nữa – muốn có thu hoạch thì phải đầu tư trước. Đầu tư công sức, tài năng và cả tiền bạc cho những cái lợi lớn hơn cả tiền bạc. Tôi chưa bao giờ chơi nổi vì tôi còn thua xa “độ chơi” của nhiều người. Tôi rất thực tế.

Cách làm của tôi giống với bóng đá

* Anh có đặt mục tiêu nâng cấp vị trí của mình trên showbiz Việt không?

- Được nâng cấp hay không không thể và không bao giờ phụ thuộc vào ý muốn của chính ca sĩ mà là do khán giả quyết định. Nhưng muốn khán giả yêu mến, ưu ái và đưa mình lên một vị trí nào đó thì ca sĩ đó phải có những hoạt động đáng kể. Và tôi đang làm điều đó, tôi hoạt động vì khán giả của mình. Không phụ lòng chờ đợi của khán giả thì tôi tin khán giả không ngần ngại “nâng cấp” cho tôi.

* Anh tin live show sẽ tạo sức hút với khán giả và góp phần đưa cái tên Đức Tuấnvươn lên vị trí số 1?

- Với tôi, số 1 hay số mấy chỉ có tính tương đối, một người có thể là số 1 trên phương tiện truyền thông nhưng sức ảnh hưởng thực sự trên thị trường và đời sống ca nhạc có khi chưa chắc vào nổi tốp 10. Nếu làm live show mà cứ chăm chăm nghĩ tới số 1 trong đầu thì sẽ trở thành kẻ “chặt chém” vô tội vạ, đôi khi lố bịch. Tôi muốn nhắc một lần nữa là tôi làm live show này vì những khán giả của mình, tôi muốn họ được thưởng thức một chương trình âm nhạc có chất lượng cao được làm từ tâm huyết của tôi và tất cả các nghệ sĩ.Mười năm đi hát, tôi hiểu khán giả của mình, tôi biết họ chờ đợi gì ở tôi, vì thế tôi tin những gì mình làm sẽ tạo được sức hút lớn.

* Nhiều người bảo Đức Tuấn “sang” khi bỏ tiền thuê hẳn “ngoại binh” về thực hiện live show...

- Trong nhiều lĩnh vực khác người ta vẫn bỏ tiền thuê “chuyên giangoại” về đó thôi: thể thao, múa, điện ảnh, nhạc cổ điển… Tôi thì nghĩ mình đang làm đúng việc mà Nhà nước vẫn kêu gọi là “xã hội hóa” (cười).Còn chuyện sang hay không thì không được đặt ra ở đây. Muốn làm sang, tôi có khối cách không cần tới nước ngoài. Chỉ là tôi muốn làm mọi thứ thật tốt, đã làm là làm cho tới. Cái gì mình chưa giỏi, chưa thạo thì mình mời người có chuyên môn giỏi từ nơi có truyền thống về loại hình đó tới dạy cho mình và làm việc với mình. Để chuẩn bị cho live show này, tôi đã từng đi học thêm về thanh nhạc và diễn xuất ở Anh và Canada. Tôi mời ông Paul Bateman vì tôi ngưỡng mộ những gì ông làm cho Sarah Brighman, thần tượng của tôi. Tôi mời ông Colin Boland làm âm thanh vì tôi muốn khán giả đến xem live show, được nghe âm thanh tốt như ở các buổi hòa nhạc quốc tế mà tôi từng được xem và ngây ngất.

Nói chung, tôi thấy cách làm của mình khá giống với bên… bóng đá! Có đi “tập huấn” nước ngoài, có mời “huấn luyện viên” ngoại. Mọi người thấy chuyện bên bóng đá bình thường thì cũng đừng kết tội tôi “chơi sang”.

Không có đích đến, chỉ có những cột mốc phải vượt qua

* Anh liên tục tìm người mới tận trời Tây. Nền công nghiệp âm nhạc Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu của anh hay đó là một chiến lược khác của Đức Tuấn cho con đường âm nhạc?

- Một lần nữa tôi lại muốn nhắc tới chuyện bóng đá. Mình chưa giỏi trong một thể loại có tính toàn cầu thì việc cần tới những chuyên gia giỏi từ nước ngoài, từ nơi phát triển hơn tới giúp mình là chuyện đương nhiên thôi. Tôi theo đuổi dòng nhạc bán cổ điển, nhạc kịch hiện đại, cả hai cái đó vốn không phải là truyền thống của Việt Nam, cho nên việc mời các nghệ sĩ nước ngoài tới làm việc chung với mình, dạy cho mình, là điều vô cùng cần thiết. Nếu tôi theo dòng nhạc dân ca chẳng hạn, có lẽ nguồn lực trong nước là đủ. Một điều nữa cũng phải nói, chúng ta vẫn luôn khao khát nghệ sĩ Việt Nam ra được với thế giới bên ngoài, vậy sao không chọn cách làm việc cùng những nghệ sĩ quốc tế để cơ hội có thể đến với mình dễ hơn và trong thế chủ động chứ không phải cứ ở nhà, tự làm, tự khen hay rồi tự hỏi “sao mãi không ai tới đây tìm tôi mà lăng-xê tôi thành ngôi sao quốc tế”.

* Chặng đường đã qua cho anh những cảm nhận gì về con đường âm nhạc?

- Con đường tôi đã đi từng có lúc tưởng dẫn tới ngõ cụt nhưng tôi lại tìm được những nhánh rẽ nhỏ dẫn tới những con đường lớn thênh thang. Nói mạo hiểm thì có chứ thực ra tôi không đi ngược lại gì cả, tôi làm đúng và bài bản những gì một ca sĩ chuyên nghiệp cần và nên làm, tức là có đầu tư từ nhỏ tới lớn, có chiến lược và sự cân nhắc từng bước đi của mình, tất cả cũng là vì những khán giả đã “trót” yêu thương mình, mình không thể dễ dãi được.

* Anh có hài lòng với thành quả mà anh đã gặt hái?

- Tôi hài lòng vì mình đã làm được những gì mà ở bước khởi đầu sự nghiệp mình mơ ước và tôi sẽ còn hài lòng hơn nữa nếu mình biến những dự định trong tương lai thành sự thật.

* Không hẳn là giọng ca hàng đầu nhưng anh là một ca sĩ khó thay thế. Với anh, đó đã là đích đến của mình chưa?

- Tôi mới chớm bước vào tuổi 30 mà bạn đã đưa ra chữ “đích đến” sao nghe sợ quá (cười). Trong sự nghiệp của mình, tôi không đặt ra đích đến mà đặt ra những cái mốc phải đi tới và vượt qua. Trước mặt tôi vẫn còn rất nhiều cột mốc như thế.

* Thông minh là những gì mà nhiều người thường nói đến giọng hát cũng như cách ứng xử thường ngày của anh. Anh có thấy đúng như vậy?

- Cảm ơn mọi người đã có lời khen. Tôi nghĩ sự thông minh chỉ chính xác khi được người khác đánh giá qua hành động chứ không thể tự nhận hay tự khoe. Nói đơn giản, tôi là người “biết mình biết người”.

Thiên thai – Paradiso, chủ đề live show kỷ niệm 10 năm ca hát của ca sĩ Đức Tuấn sẽ diễn ra vào ngày 23-11 tại Nhà hát Hòa Bình (TPHCM) và ngày 26-11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

* Ở Đức Tuấn, người khác có thể cảm nhận được một lãng tử hát tình ca nhưng hình như có chút gì đó ngạo mạn, bất cần. Anh không sợ cô lẻ trong một showbiz Việt vốn hoạt động theo nhóm và sự thân thiện luôn được coi trọng hơn nhiều thứ khác?

- Tôi không biết từ đâu người ta có suy nghĩ rằng tôi ngạo mạn, bất cần. Bạn bè tôi, khán giả của tôi đều nói tôi khá thân thiện, gần gũi. Nhiều người vẫn thấy tôi đi chơi quần vợt về mặc nguyên quần soóc ngồi quán vỉa hè. Tính xuề xòa của người miền Tây vẫn còn rất rõ trong tôi. Trong cách đối xử với đồng nghiệp, tôi cũng chưa bao giờ tỏ ra kênh kiệu hay “một mình một chiếu” cả. Ở live show này, các ca sĩ khách mời Hồng Nhung, Mỹ Linh hay Ngọc Tuyền và cả Khánh Thi đều nhận lời một cách hồ hởi và trên tinh thần chị em, bạn bè là chính. Mọi người quý mến tôi và ủng hộ tôi. Nếu tôi ngạo mạn, làm sao có được điều đó.

Trong âm nhạc, tôi nghiêm túc và dám làm những điều mà tôi cho là đúng, là thích hợp với mình. Chẳng lẽ chỉ vì thế mà mang tiếng ngạo mạn? Vậy tôi phải làm điều người khác thích thì mới là thân thiện sao?

Khẳng định con đường đang đi

Những ca khúc được thể hiện trong Thiên thai – Paradiso đều mang dấu ấn của Đức Tuấn hơn một thập kỷ qua, đồng thời tiếp tục khẳng định con đường đang theo đuổi. Chương trình chia thành 2 phần với mở đầu là những sáng tác không thể nào quên của Văn Cao, Trịnh Công Sơn và Phạm Duy, như Thiên thai, Trương Chi, Đóa hoa vô thường, Cỏ hồng... Phần 2 gồm các trích đoạn, cũng là các ca khúc nổi tiếng từ những vở nhạc kịch hay phim rất quen thuộc với khán giả khắp thế giới cùng một số ca khúc quốc tế bất hủ như Singing in the rain, Memory, Scaborough fair, I will survive, No matter what…

Thùy Trang thực hiện

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111118093810813p1140c1150/duc-tuan-khong-ngao-man.htm