Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đức và Pháp chưa đồng thuận về vai trò của ECB

(Chinhphu.vn) – Đó là việc hai nước chưa nhất trí về việc cho phép Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) can thiệp để cứu Khu vực đồng Euro (Eurozone) thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel kiên quyết phản đối việc cho phép ECB hành động như một phương sách cuối cùng, cho rằng hành động này sẽ không hiệu quả, vì việc ECB mua trái phiếu với quy mô lớn của các nền kinh tế kiệt quệ trong Eurozone có thể sẽ khiến lạm phát tăng cao.

Ông Jens Weidmann, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Đức Bundesbank, cảnh báo sẽ có nhiều rủi ro lớn nếu để ECB can thiệp sâu vào kế hoạch cứu các nền kinh tế sụp đổ.

Trong khi đó, Pháp lại muốn thúc đẩy vai trò lớn hơn của ECB, theo đó đề xuất ECB được phép bơm tiền cho Quỹ bình ổn tài chính châu Âu ở mức không hạn chế.

Thủ tướng Pháp Francois Fillon khẳng định châu Âu vẫn phải đối mặt với những khó khăn lớn, vì vậy việc tạo ra một "công cụ bảo vệ" cho đồng tiền chung thông qua vai trò của ECB là cần thiết.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, nhật báo La Croix (Pháp) ra ngày 22/11 có bài viết nêu lên 5 giải pháp cho châu lục già thoát khỏi khủng hoảng.

Theo báo trên, sự ổn định chính trị là yếu tố quan trọng đầu tiên để châu Âu thoát khỏi khó khăn. Tiếp đó là các điều kiện phải thực thi là: hạn chế nợ công trong bối cảnh thâm hụt ngân sách của các nước châu Âu ngày càng nghiêm trọng; châu Âu phải có chính sách chung cho vấn đề phục hồi tăng trưởng; nhấn mạnh đến vai trò tối quan trọng của ECB, cho rằng ECB nên mua lại tất cả trái phiếu của những nước thuộc diện “yếu ớt” để hạn chế lãi suất cho vay tăng vọt; cuối cùng là nước Đức nên ủng hộ việc ECB mua lại nợ của các nước lâm nguy./.

Mai Hằng

Nguồn Chính Phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/home/duc-va-phap-chua-dong-thuan-ve-vai-tro-cua-ecb/201111/103123.vgp