Đức: Vũ khí xuất cho Qatar sẽ không được dùng vào cuộc chiến Yemen

Gốc
Đức bảo vệ quyết định cho phép xuất khẩu xe tăng và pháo sang Qatar khi bày tỏ tin tưởng số vũ khí này sẽ không được sử dụng vào cuộc chiến tranh ở Yemen giữa người ủng hộ chính phủ và Houthi.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Đức ngày 23/10 đã bảo vệ quyết định cho phép xuất khẩu xe tăng và pháo sang Qatar khi bày tỏ tin tưởng số vũ khí này sẽ không được sử dụng vào cuộc chiến tranh ở Yemen giữa những người ủng hộ chính phủ và lực lượng Houthi, đồng minh của Iran.

Trước đó cùng ngày, tờ Sueddeutsche Zeitung đưa tin bốn xe tăng Leopard 2 và 3 khẩu bích kích pháo đã được chuyển từ Đức tới Qatar.

Động thái này gây tranh cãi vì Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel hồi năm ngoái đã tuyên bố sẽ thận trọng hơn trong việc cấp giấy phép xuất khẩu vũ khí và vì Berlin đang tìm cách làm hạ nhiệt căng thẳng ở Trung Đông.

Phản ứng trước thông tin này, Chính phủ Đức cho rằng thương vụ trên là chính đáng, bất chấp việc phe đối lập cáo buộc ông Gabriel không ngăn chặn hoạt động xuất khẩu vũ khí sang Qatar trong bối cảnh có tin nói quốc gia Trung Đông này đang điều binh sỹ tham chiến tại Yemen.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Christiane Wirtz nói: "Liên quan đến Yemen, Qatar rõ ràng không có kế hoạch chuyển trang thiết bị chiến đấu mà đang hỗ trợ tình hình tại đây bằng cách chuyển hàng cứu trợ nhân đạo."

Còn theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer, việc xuất khẩu lô vũ khí trên đã được phê chuẩn hồi năm 2013 dưới thời chính phủ tiền nhiệm, nhưng vẫn được sự ủng hộ của Văn phòng Thủ tướng Angela Merkel.

Theo tờ Sueddeutsche, thỏa thuận năm 2013 cho phép nhà chế tạo vũ khí Krauss-Maffei Wegmann, có trụ sở ở Munich, xuất khẩu tổng cộng 62 xe tăng Leopard 2 và 24 bích kích pháo trị giá 2 tỷ euro (hơn 2 tỷ USD). Số xe tăng và pháo nói trên chính là lô đầu tiên trong thương vụ này./.

Tin nóng

Tin mới