Dựng bia tưởng niệm các nghĩa sỹ trong vụ 'Hà Thành đầu độc'

Gốc
Ngày 7-7, bia tưởng niệm các nghĩa sỹ hy sinh trong vụ “Hà Thành đầu độc” năm 1908, đã được khởi dựng tại khu vực đài tưởng niệm liệt sĩ phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Công trình do UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Nghĩa Đô thực hiện với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo quận, phường và con cháu các nghĩa sỹ đã hy sinh.

Bia tưởng niệm gồm bia và một chân đế làm bằng đá nguyên khối. Trên bia tưởng niệm là lời tri ân 13 nghĩa sỹ trong vụ “Hà Thành đầu độc”. Hiện công trình bia tưởng niệm đang gấp rút hoàn thành trước ngày 27-7. “Hà Thành đầu độc” là vụ mưu sát và binh biến trong hàng ngũ bồi bếp và binh lính người Việt Nam phục vụ cho quân Pháp diễn ra vào tối 27-6-1908, tại Hà Nội.

Mục đích của họ nhằm đầu độc quân Pháp để chiếm Hà Nội, có thêm sự tiếp ứng của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám. Tuy nhiên kế hoạch sớm bị bại lộ, cuộc Hà Thành khởi nghĩa mới chỉ hoàn thành được phần đầu độc nên quân Pháp điên cuồng khủng bố, bắt giam hàng trăm người yêu nước trong ngục tối, đưa lên đoạn đầu 13 nghĩa sỹ.

Tin nóng

Tin mới