Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dùng chất nổ để trả thù, 3 lần ném nhầm nhà người khác

Phạm Như Quý cùng 2 đồng phạm đã 3 lần ném chất nổ vào một nhà dân tại địa bàn tỉnh Nghệ An để trả thù. Do không thông thạo địa hình cả 3 lần chúng đều ném nhầm vào nhà người khác.

 Đối tượng Phạm Như Quý 3 lần ném chất nổ vào nhà dân. Ảnh Công an Nghệ An

Đối tượng Phạm Như Quý 3 lần ném chất nổ vào nhà dân. Ảnh Công an Nghệ An

Ngày 5/7/2022, Công an huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) cho biết vừa phối hợp với các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án hủy hoại tài sản, bắt giữ 3 đối tượng nhiều lần ném chất nổ vào một nhà dân trên địa bàn xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc gây hoang mang cho gia đình và người dân địa phương suốt thời gian dài.

Trước đó, vào các ngày 9/3, 7/5 và 9/6/2022, Công an huyện Nghi Lộc liên tiếp nhận được tin báo tại nhà ông Bùi Hồng Ph., trú tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc liên tục xảy ra 3 vụ nổ. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, thu thập các dấu vết, tài liệu có liên quan.

Xác định vụ việc có tính chất đặc biệt nguy hiểm, nếu không điều tra bắt giữ các đối tượng trong thời gian nhanh nhất thì có thể các đối tượng sẽ tiếp tục gây ra các vụ nổ tiếp theo với tính chất và mức độ nguy hiểm hơn, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của gia đình bị hại.

Phạm Như Quý cùng hai đồng phạm liên tục ném chất nổ vào một nhà dân - Ảnh Công an Nghệ An

Phạm Như Quý cùng hai đồng phạm liên tục ném chất nổ vào một nhà dân - Ảnh Công an Nghệ An

Từ nhận định trên, Công an huyện Nghi Lộc đã báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An huy động tối đa lực lượng, phương tiện phối hợp các đơn vị liên quan xác lập chuyên án đấu tranh.

Quá trình đấu tranh Ban chuyên án gặp rất nhiều khó khăn như: Thời điểm xảy ra các vụ nổ là vào đêm khuya hoặc buổi trưa ít người qua lại; gia đình bị hại cũng không có mâu thuẫn với ai; trích xuất hình ảnh camera tại khu vực nhà ở của bị hại cũng không nhận diện được đặc điểm đối tượng nghi vấn. Với những chứng cứ và thông tin ít ỏi có được, nhận định ban đầu của Ban chuyên án có thể các đối tượng gây án là người ngoài địa bàn huyện Nghi Lộc.

Sau gần một tháng bền bỉ xác minh, xâu chuỗi các thông tin, phối hợp rất nhiều đơn vị từ Bộ Công an đến Công an địa phương ở nhiều tỉnh khác nhau, áp dụng tổng hợp và linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã xác định được 3 đối tượng ném chất nổ vào nhà dân trên địa bàn huyện Nghi Lộc.

Các đối tượng gồm gồm: Phạm Như Quý (SN 1993), trú tại xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đây là đối tượng hình sự cộm cán trên địa bàn huyện Khoái Châu, từng có 1 tiền sự về hành vi cố ý hủy hoại tài sản. Hai đối tượng tiếp theo là Nguyễn Thị Thúy (SN 1995), quê quán tại xã Hồng Phong, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh và Bùi Hạnh Nguyên (SN 1986), quê quán tại xã Nam Chính, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Thúy và Nguyên hiện đang trú tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Nguyên là đối tượng cũng vừa chấp hành xong án phạt 10 năm tù về tội "Giết người".

Ngày 21/6/2022, tại thành phố Hà Nội, một tổ công tác của Ban chuyên án phối hợp các đơn vị liên quan đã bắt giữ thành công hai đối tượng Bùi Hạnh Nguyên và Nguyễn Thị Thúy đồng thời tiến hành di lý các đối tượng về Công an huyện Nghi Lộc.

Từ trái qua phải, 3 đối tượng Phạm Như Quý, Nguyễn Thị Thúy và Bùi Hạnh Nguyên - Ảnh Công an Nghệ An

Từ trái qua phải, 3 đối tượng Phạm Như Quý, Nguyễn Thị Thúy và Bùi Hạnh Nguyên - Ảnh Công an Nghệ An

Riêng Phạm Như Quý, nghi ngờ sẽ bị lực lượng Công an truy bắt nên Quý đã nhanh chóng trốn khỏi địa bàn từ tỉnh Hưng Yên lên thành phố Hà Nội rồi lên tỉnh Yên Bái. Ngày 26/6/2022, Ban chuyên án phối hợp Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái bắt giữ Phạm Như Quý tại nhà một người bạn ở huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái khi đối tượng đang chuẩn bị hành lý để vượt biên trốn sang nước ngoài.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do Phạm Như Quý có mâu thuẫn từ trước với một người ở xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc là hàng xóm của ông Ph.. Để "giải quyết mâu thuẫn" Quý đã lên kế hoạch ném chất nổ (là pháo tự chế) vào nhà người có mâu thuẫn với mình.

Tuy nhiên, do không thông thạo địa hình cùng với việc nhà ông Ph. và người có mâu thuẫn với Quý nằm cạnh nhau nên Quý và các đồng phạm đã xác định không chính xác địa chỉ dẫn đến việc ném nhầm chất nổ 3 lần vào nhà ông Ph..

Hiện, Công an huyện Nghi Lộc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng nói trên về hành vi hủy hoại tài sản.

Nguyễn Cảnh Dũng

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/dung-chat-no-de-tra-thu-3-lan-nem-nham-nha-nguoi-khac-20220705160012253.htm