Dùng chế độ dinh dưỡng để khắc phục rối loạn chuyển hóa

Gốc
Ngoài lối sống lành mạnh như vận động, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên áp dụng chế độ dinh dưỡng cân đối để khắc phục những rối loạn chuyển hóa. Cụ thể, đặc biệt cần chú trọng vào những loại thực phẩm giàu protein giúp tăng cường sinh nhiệt.

Trứng bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống nếu muốn tăng tốc độ trao đổi chất - Ảnh: MedicalNewstoday

Để khỏe mạnh và có ngoại hình ưa nhìn, điều quan trọng là phải chăm sóc phòng ngừa các rối loạn chuyển hóa. Về mặt này, chúng ta không thể làm gì nếu không áp dụng lối sống lành mạnh. Đặc biệt, nên chủ động di chuyển trong ngày trong khoảng 40 phút (ví dụ, có thể đi bộ nhanh hoặc bơi lội). Nhưng, theo Food News, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên khắc phục những rối loạn chuyển hóa qua chế độ dinh dưỡng, đặc biệt cần chú trọng vào những loại thực phẩm giàu protein.

Thực phẩm giàu protein giúp tăng cường sinh nhiệt (thermic effect of food –TEF) - một quá trình tự nhiên thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.

Nói chung, theo các chuyên gia, trong chế độ ăn kiêng nên có trứng, đậu, bông cải xanh và rau lá xanh đậm. Tốt hơn là thêm ớt, gừng và hạt lanh vào các món ăn. Nên duy trì uống cà phê ở mức vừa phải - thức uống này tăng tốc độ trao đổi chất lên 11%. Trà xanh cũng góp phần cải thiện trao đổi chất.

Cụ thể, ngoài một loạt lợi ích sức khỏe, trà xanh cũng có thể là chất xúc tác giúp cải thiện tốc độ trao đổi chất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống các loại trà như trà xanh và trà ô long có thể làm tăng tiêu hao năng lượng lên đến 5%. Điều này có thể hữu ích trong các chiến lược giảm cân và quản lý béo phì.

Trứng là thực phẩm giàu protein; một quả trứng luộc chín chứa khoảng 6,29g protein. Điều này làm cho trứng trở thành một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống nếu muốn tăng tốc độ trao đổi chất. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition and Metabolism cho thấy thực phẩm giàu protein có thể làm tăng hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF) - khối năng lượng cần thiết để tiêu hóa, hấp thụ và xử lý các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Theo các nhà nghiên cứu, thực phẩm giàu protein có thể làm tăng sinh nhiệt từ 15 đến 30%.

Các loại rau lá xanh như rau bina và cải xoăn là nguồn giàu chất sắt, một khoáng chất thiết yếu cho quá trình trao đổi chất. Ghép những loại rau xanh này với các thực phẩm giàu vitamin C, như chanh, cà chua, hoặc cam, có thể giúp tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Những loại rau lá xanh này cũng chứa một lượng magiê tốt, cũng hỗ trợ chức năng trao đổi chất.

Vũ Trung Hương

Nguồn Một Thế Giới: https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/dinh-duong-c-141/dung-che-do-dinh-duong-de-khac-phuc-roi-loan-chuyen-hoa-1 25579.html