Dừng chế tạo siêu tàu sân bay Storm: Lực bất tòng tâm?

Gốc
Kế hoạch quốc phòng 5 năm của Nga từ năm 2020 đến 2025 đã không đề cập đến việc chế tạo tàu sân bay mới.

Theo Defense News, kế hoạch quốc phòng 5 năm của Nga từ năm 2020 đến 2025 đề cập đến việc nâng cấp các loại vũ khí hạt nhân, phát triển máy bay chiến đấu và máy bay ném bom mới và chế tạo tàu chiến mới, song tàu sân bay không được đề cập đến.

Tạp chí này cho rằng, công cuộc phát triển hải quân của Nga một lần nữa gặp trục trặc.

Hai năm trước, Nga tuyên bố kế hoạch chế tạo một loại tàu sân bay nặng hàng trăm ngàn tấn có thể sánh với tàu sân bay lớp Ford của Mỹ.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia quốc phòng đã gọi ý tưởng này là không thực tế, bởi chi phí 17 tỉ USD của dự án này là quá cao trong bối cảnh Hải quân Nga đang gặp khó khăn trong việc bảo dưỡng tàu sân bay duy nhất của mình.

Tàu sân bay không phải là tất cả

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Vesti của Nga, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, người giám sát hoạt động của ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã nói về những chậm trễ trong quá trình đóng tàu sân bay và tàu chiến rằng:

''Về mặt công nghệ và kỹ thuật, ngành công nghiệp Nga hoàn toàn có thể chế tạo một loại tàu như vậy, tuy nhiên vấn đề ở đây là liệu sự xuất hiện của chúng có cần thiết hay không''.

''Cần phải nhớ rằng khác với Mỹ, chúng ta không phải là một thế lực trên biển lớn mạnh mà là một cường quốc khu vực. Chúng ta phải tập trung vào nhiều ưu tiên khác quan trọng hơn'', ông Rogozin nói thêm.

Ngày nay, quân đội Nga chú trọng về độ cơ động trong chiến đấu, nhưng họ chủ yếu tập trung vào việc phát triển lực lượng máy bay chiến đấu. Ông Rogozin cho biết, Nga sẽ cho ra mắt một mẫu tàu vận tải hạng trung vào khoảng năm 2023, và một tàu vận tải cỡ nhỏ sẽ xuất hiện vào cuối năm nay.

''Đối với quân đội Nga, việc có thể triển khai nhanh chóng tới một khu vực trên thế giới là rất quan trọng. Bằng cách này, chúng tôi có thể đối đầu với bất kỳ kẻ thù nào, không chỉ bằng quân số mà băng kỹ năng cũng như độ cơ động của mình'', ông nói.

Dừng chế tạo siêu tàu sân bay Storm: Lực bất tòng tâm? - Ảnh 1

Kế hoạch quốc phòng 5 năm của Nga từ năm 2020 đến 2025 đã không đề cập đến việc chế tạo tàu sân bay mới. Trong ảnh tàu sân bay “Storm” của Nga (Đồ họa)

Theo chuyên gia quân sự Nga Victor Baranez kỷ nguyên của các tàu sân bay Mỹ sắp bị Nga chấm dứt. Sau khi Moscow thử nghiệm thành công tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh loại mới Zircon, tương lai chương trình xây dựng tàu sân bay mới của Hoa Kỳ sẽ rất mà bất định.

Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon có tốc độ gấp 8 lần vận tốc âm thanh (Mach 8). Khi hạ thủy tàu USS Gerald R. Ford, các tướng lĩnh Mỹ đã bắt đầu "vò đầu bứt tai" bởi họ nhận thức được rằng, tàu sân bay Mỹ rất dễ trở thành một tấm bia khổng lồ.

Việc người Nga đang sở hữu loại siêu vũ khí như vậy có thể dễ dàng biến siêu tàu sân bay của Mỹ thành ''ngôi mộ tập thể khổng lồ ở dưới đáy đại dương''.

Ở một góc nhìn khác, ông Viktor Blytov, chủ tịch Công đoàn Cựu chiến binh Hải quân Nga cho rằng, Nga thường phụ thuộc vào tàu ngầm thay vì tàu sân bay trong chiến đấu, và việc đầu tư phát triển tàu sân bay đối với Nga không phải là ưu tiên hàng đầu.

Ông Viktor Blytov cho biết thêm, khoản ngân sách mà chính phủ đã dành ra để nâng cấp tàu sân bay "sẽ đủ để đảm bảo quá trình bảo dưỡng và sửa chữa được diễn ra để tàu có thể sẵn sàng làm nhiệm vụ". Vì vậy, chương trình đóng tàu sân bay mới của Nga cần xem xét lại.

Một lý do khiến Nga xem xét dừng chế tạo tàu sân bay mới đó chính là bài học từ Gerald R. Ford (CVN-78) của Mỹ. Sau khi đưa vào biên chế hồi tháng 5 đến nay, siêu chiến hạm trị giá 13 tỷ đô của Mỹ không thể đảm trách chức năng cơ bản của nó là tiếp nhận và cho cất cánh các chiến đấu cơ từ boong cất-hạ cánh của mình.

Vì cần phải loại bỏ các trục trặc kỹ thuật, mức giá của hộp số thuộc hệ thống cho phép tiếp nhận máy bay hạ cánh, đã tăng vọt từ 301 triệu USD lên đến 961 triệu USD.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng, với chi phí 13 tỷ USD để sở hữu Gerald R. Ford, Nga có thể chế tạo khoảng sáu tàu ngầm hạt nhân thượng hạng. Rõ ràng, đây là một sự lãng phí lớn.

Báo Mỹ nghĩ khác

Trong khi đó, tạp chí quốc phòng Business Insider (Mỹ) cho rằng, ngoài vấn đề về tiền bạc, nguyên nhân chính khiến Nga đặt số phận chương trình đóng tàu sân bay mới lên bàn cân nằm ở kỹ thuật và cơ sở vật chất.

Về khả năng đóng tàu, báo Mỹ cho biết bất cứ kế hoạch xây dựng vũ khí nào của Nga cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tình kinh tế suy thoái cộng với ảnh hưởng từ các đòn trừng phạt thương mại của Mỹ và các nước phương Tây. Đặc biệt, hiện nay Nga hoàn toàn không có nhà máy đóng tàu sân bay.

Cụ thể, Moscow phải mất 3-4 năm để giải quyết các vấn đề kỹ thuật cơ bản liên quan đến công việc đóng tàu và tìm ra một ụ tàu thích hợp ngoài biển. Trên thực tế, Nga chưa có nhà máy đóng tàu sân bay nào ở trong nước (các tàu sân bay của Liên Xô được đóng ở TP Mikolaiv - Ukraine).

Về hệ thống phóng trên tàu, báo Mỹ cho rằng qua mô hình tàu sân bay mới mang tên Storm được Nga công bố cho thấy con tàu này được kết hợp cả hệ thống phóng nhảy cầu truyền thống và hệ thống máy phóng. Tuy nhiên đây mới chỉ là ý tưởng của Nga.

Theo Business Insider, cho dù Nga theo đuổi thiết kế hệ thống máy phóng trên tàu sân bay mới thì chưa chắc đã thành công bởi hệ thống này sử dụng công nghệ rất phức tạp và tinh vi không phải nước nào muốn là có thể thành công.

Trường Sơn

Tin nóng

Tin mới