Dùng dao, mã tấu chém người: 9 tháng chưa khởi tố bị can là quá chậm

Gốc
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố không bắt được bị can trong vụ dùng dao, mã tấu chém người, gây thương tích 63%... sẽ khó răn đe tội phạm.

Nạn nhân bị chém với tỉ lệ thương tích 63%. Ảnh Đ.V

Báo Lao Động Online ngày 18.5, có bài viết: "Dùng dao, mã tấu chém người... 9 tháng vẫn chưa bị bắt", phản ánh việc anh Nguyễn Anh Duy (SN 1994, trú tại 95/44 đường Thống Nhất, P.Ia Kring, TP.Pleiku, Gia Lai) bị nhóm đối tượng húc xe, chém đến tàn phế.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.Pleiku - ra Quyết định số 84 khởi tố vụ án hình sự về hành vi "Cố ý gây thương tích". Tuy vậy, 9 tháng qua, cơ quan này vẫn chưa bắt được bị can.

Trao đổi với PV Báo Lao Động ngày 19.5, Luật sư Tạ Quang Tòng - Phó Chủ nhiệm đoàn Luật sư Đắk Lắk - phân tích: Hành vi dùng dao - là hung khí nguy hiểm - chém vào vùng đầu, đã có dấu hiệu của hành vi "Giết người". Công an TP.Pleiku khởi tố về hành vi "Cố ý gây thương tích" là chưa đủ.

Anh Nguyễn Anh Duy nhận biết được nhóm đối tượng đã chém mình.

Lời khai của người bị hại là lời khai cơ sở, người bị hại chưa chết, họ biết rõ ai là người đã tấn công mình, trên cơ sở lời khai của người bị hại, công an dễ dàng tìm ra người thực hiện hành vi.

"Những người chém tôi vẫn ở tại địa phương. Trong đơn kiến nghị, tôi có cung cấp danh sách những người gây ra vụ việc cho cơ quan chức năng", anh Duy nói.

Luật sư Tạ Quang Tòng - phân tích: "Vụ án này không quá phức tạp, tuy vậy Công an TP.Pleiku để đến hơn 9 tháng mà chưa khởi tố bị can là quá chậm, không thực hiện được khả năng trấn áp tội phạm, và không thực hiện được nhiệm vụ răn đe và phòng ngừa tội phạm".

Trước đó, nói với PV, Trưởng Công an TP.Pleiku - trung tá Phan Nhật Toàn cho biết: "Cơ quan Cảnh sát vẫn đang tích cực điều tra".

Vụ án xảy ra vào ngày 17.8.2018, anh Nguyễn Anh Duy bị nhóm khoảng 6 đối tượng đi trên xe 2 ôtô húc, tông văng lên lề. Nhóm này, dùng dao, mã tấu chém tới tấp. Anh kể lại, nhóm này còn nổ 3 phát súng để dằn mặt.

Trung tâm Pháp y tỉnh Gia Lai kết luận, Duy bị 14 vết thương phần mềm, tổn thương 4 dây thần kinh, gãy đốt ngón tay, đứt gân bàn tay, gãy xương mác, gãy xương bàn chân. Tỉ lệ thương tích 63%.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.Pleiku - đã khởi tố vụ án về hành vi "Cố ý gây thương tích".

ĐÌNH VĂN