Đừng để "cái gai" trong mắt dân

Gốc
Tháng 10/2012, ông Trần Đình Trọng và ông Quách Văn Tiến (thôn Tiên Lữ, xã An Bình) ký hợp đồng với UBND xã An Bình nhận thầu 2,0ha đất 5% để sản xuất, thời hạn là 3 năm (từ 10/2012 đến 10/2015). Sau khi ký hợp đồng, ông Trọng và ông Tiến đã trồng chuối tiêu hồng trên 2,0ha đất thầu. Tuy nhiên đầu năm 2015, hai ông đã phá vườn chuối mà không xin phép, báo cáo chính quyền.

Đừng để "cái gai" trong mắt dân - Ảnh 1

Xe ô tô chuyển đất đổ lên khu đất 5%. Ảnh: HB

Đầu năm 2015, chuối tiêu hồng phát triển khá tốt, UBND xã An Bình dự tính, đây sẽ là mô hình mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất mầu kém hiệu quả. Từ đó nhân rộng ra các hộ trong xã.

Nhưng, không biết vì lý do gì, ngày 6/6/2015, ông Trọng và ông Tiến đã phá vườn chuối tiêu hồng, thuê ô tô chở đất đổ lên khu vườn chuối mà không xin phép, báo cáo chính quyền xã An Bình.

Người dân không chỉ thấy lạ mà còn bức xúc.

Nhận được phản ánh của người dân thôn Tiên Lữ và nhân dân trong xã, ngày 10/6/2015, UBND xã An Bình đã tiến hành kiểm tra thực địa. Tại hiện trường, Tổ công tác của xã đã xác định: Ông Trọng và ông Tiến đã đổ đất lấp khoảng 700m2 đất, cao 35cm.

Ngày 11/6, UBND xã An Bình cho gọi ông Trọng và ông Tiến đến Văn phòng UBND xã lập biên bản vi phạm hành chính về quản lý - sử dụng đất đai. UBND xã An Bình yêu cầu bên vi phạm dừng ngay việc đổ đất lên khu vực đất 5%, vận chuyển toàn bộ số đất đã đổ ra khỏi khu vực đất 5% và dừng toàn bộ việc xây tường rào bảo vệ khu vực đất 5% của xã.

Đừng để "cái gai" trong mắt dân - Ảnh 2

Bức tường xây để "bảo vệ" hoa màu? Ảnh: HB

Tại buổi làm việc, ông Trần Đình Trọng đưa ra ý kiến: "Do diện tích đất thầu quá cằn cỗi, không có màu, tầng đất nông, là đất chặt, trồng chuối không hiệu quả... nên đổ đất lên để tăng độ xốp và chống ngập úng...".

Lời giải trình của ông Trọng là không đúng với thực tế. Vì đất mới đổ lên khu đất 5% không phải hoàn toàn là đất màu, mà trong đó có cả đất lẫn đá; thời hạn hợp đồng thầu đất giữa ông Trọng, ông Tiến với UBND xã chỉ còn đúng 4 tháng là hết hiệu lực; đất sản xuất không cần phải xây tường bao. Và, với khoản chi phí không nhỏ để đầu tư cho việc "cải tạo" đất, xây tường bao, thì trong 4 tháng còn lại, ông Trọng, ông Tiến trồng cây gì để có thu nhập đủ bù vào số tiền chi phí trên?

Bên cạnh đó, sau khi bị chính quyền xã An Bình lập biên bản xử lý vi phạm, ông Trọng và ông Tiến không chấp hành những nội dung yêu cầu của UBND xã mà còn tiếp tục cho xe ô tô chở đất đổ lên khu đất 5% và tiếp tục cho xây tường bao (nay đã dừng).

Người dân xã An Bình cho rằng, ông Trọng và ông Tiến đã bất chấp chính quyền, coi thường pháp luật, làm ảnh hưởng xấu đến phong trào chung của địa phương. Bức tường bao, bãi đất mới đổ trên khu đất 5% đang là "cái gai" trong mắt của người dân xã An Bình. Vì, người dân ở đây cho rằng, ông Trọng, ông Tiến không thừa tiền để làm việc trên. Ai đã "chống lưng, bật mí" cho hai ông Trọng, Bình?

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã và Bí thư Đảng ủy xã An Bình cho biết: Đảng ủy, UBND xã không cho phép ông Trọng và ông Tiến đổ đất lên khu đất 5% của xã quản lý. Việc làm trên của hai ông Trọng và Tiến là cố tình vi phạm Luật Đất đai. Chính quyền xã sẽ kiên quyết xử lý theo đúng pháp luật, không để cho nhân dân trong xã bức xúc, nghi ngờ chính quyền bao che cho sai phạm.

Người dân xã An Bình hàng ngày trông đợi, tin tưởng rằng, Chính quyền xã sẽ nhanh chóng "nhổ cái gai" trong mắt nhân dân, để An Bình thực sự bình an.

Hồng Bài

Tin nóng

Tin mới