Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc sau khi Thanh Niên ngày 7.9 đăng bài Đừng để người già bắt cướp ở mục Chào buổi sáng.

Dung de nguoi gia bat cuop: Can mau chong thanh lap doi SBC - Anh 1

Ảnh minh họa

Tính mạng là trên hết

Khi bị cướp thì ai cũng tiếc của, theo phản xạ sẽ bằng mọi cách để bảo vệ tài sản, đôi khi quên cả tính mạng. Tuy nhiên, với loại tội phạm là cướp thì cần phải hết sức bình tĩnh. Nhiều khi ngay cả thanh niên trai tráng cũng không thể khống chế được những tên cướp manh động, bất chấp thủ đoạn, thậm chí sử dụng hung khí. Điều này không có nghĩa là thờ ơ với tội phạm, mặc cho tội phạm lộng hành, nhưng cần phải cân nhắc tình hình mà có hành động phù hợp.

Tài sản mất đi thì có thể có lại được. Tính mạng đã mất thì mất tất cả.

Nguyễn Phi Hùng (TP.Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu)

Chính quyền đừng vô cảm

Khi xảy ra cướp, ít khi thấy người dân cùng bắt cướp, vì họ xem đó là chuyện của người khác, không phải chuyện của mình, đụng vào chỉ thêm rắc rối. Đây là sự vô cảm của xã hội. Nhưng trên hết chính là sự vô cảm của chính quyền và công an không giải quyết triệt để khiến nạn cướp giật lộng hành. Phải xem hành vi cướp giật là vô cùng nguy hiểm và phải xử lý thật nặng, vì tội phạm khi ra tay thì đều cố thực hiện đến cùng, bất chấp tính mạng, sức khỏe của nạn nhân.

Thậm chí, chúng còn đạp ngã người truy đuổi hoặc dùng dao đâm người để chống trả. Những vụ việc bị giật túi xách té ngã, chấn thương, tử vong xảy ra ngày càng nhiều.

Nguyễn Phong (Q.1, TP.HCM)

Phải mạnh tay

Đối với kẻ phạm tội trộm cướp, những người ăn không ngồi rồi, không muốn đi làm mà chỉ muốn đi ăn trộm, ăn cướp, giết người cướp của thì pháp luật phải có hình thức xử lý thật mạnh tay, không khoan nhượng, thậm chí loại bỏ khỏi cộng đồng xã hội, nếu vụ cướp đó gây hậu quả nghiêm trọng, gây chết người. Ở một số nước còn có hình phạt là chặt bàn tay. Phải chăng vì luật pháp của nước ta còn nhẹ nên tội phạm không sợ và ngày càng gia tăng?

Bùi Tá Vinh (TP.Quảng Ngãi, Quảng Ngãi)

Thành lập đội SBC

Vừa qua, Bí thư Thành ủy đề nghị thành lập lại đội SBC của TP.HCM để giữ bình yên cho xã hội, cho nhân dân. Theo tôi, đây là việc làm cấp bách và thực tế. Người dân rất mong chờ việc này. Thực tế, trước đây TP đã có đội SBC và đội này hoạt động rất hiệu quả, tình trạng tội phạm cướp giật đã chuyển biến rõ rệt. Với tình trạng cướp giật lộng hành thì thành lập lại đội SBC là rất cần thiết. Phải khẳng định trách nhiệm bắt cướp, đấu tranh chống tội phạm là của cơ quan công an bởi đây là công việc nguy hiểm, công an có các phương tiện và kỹ năng cần thiết. Không nên nói đó là trách nhiệm của toàn dân và để người dân tay không lao ra bắt cướp, điều này hết sức nguy hiểm.

Trần Quốc Thái (TP.Phan Thiết, Bình Thuận)

Dung de nguoi gia bat cuop: Can mau chong thanh lap doi SBC - Anh 2

Thời bây giờ bọn cướp quá manh động nên con người cũng phải suy tính thiệt hơn. Dù rằng khi thấy xảy ra cướp giật thì phải ra tay để bắt cướp, đó là hành động đẹp không chỉ để bảo vệ tài sản của mình mà còn giữ gìn trật tự xã hội, nhưng cũng rất nguy hiểm. Giữ được tính mạng rồi bình tĩnh ghi nhận lại đặc điểm của kẻ cướp để trình báo với cơ quan công an nhờ can thiệp. Không nên tiếc của mà liều mình dẫn đến thiệt thân.

Lương Thị Ân (Q.Bình Tân, TP.HCM)

Dung de nguoi gia bat cuop: Can mau chong thanh lap doi SBC - Anh 3

Bắt cướp là trách nhiệm của cơ quan công an. Tuy nhiên, phải làm sao để ngăn ngừa nạn cướp giật, để cướp giật không còn đất sống, không còn xảy ra nữa. Vì vậy, ngoài việc sử dụng lực lượng thường xuyên tuần tra thì pháp luật phải có biện pháp mạnh hơn để xử lý triệt để với tội phạm này. Loại tội phạm này cực kỳ nguy hiểm vì đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người.

Nguyễn Văn Đức (Q.Gò Vấp, TP.HCM)

An Phong - Sơn Hải (thực hiện)

Ban CTBĐ (tổng hợp)