Với Gmail

Người dùng phải login vào account Google, sau đó vào mục Setting (góc trên bên phải) chọn Using 2-step verification thuộc Personal Settings.

Chọn nút Set up 2-step verification.

Kế tiếp, lựa chọn tin nhắn sms để Google gửi mã xác nhận đến số điện thoại mà bạn cung cấp.

Trường hợp muốn gửi mã sao lưu tới một số điện thoại khác, bạn có thể chọn Add a backup nếu muốn. Lưu ý, giữ cẩn thận mã sao lưu.

Như vậy, lần sau khi đăng nhập vào tài khoản Google, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập vào mã xác nhận đồng thời gởi mã xác nhận này đến điện thoại của bạn. Nếu không nhận được tin nhắn, bạn có thể dùng mã sao lưu nói trên để đăng nhập.

Nếu muốn tắt bỏ tính năng trên vào Setting như bước một chọn Turn off.

Facebook

Facebook cũng hỗ trợ tính năng tương tự như Google. Để thực hiện bạn phải đăng nhập vào tài khoản Facebook, chọn Account/Account Setting.

Kế đến, lựa chọn mục Account Security, đánh dấu ô Login Approvals.

Hệ thống sẽ yêu cầu nhập số điện thoại của bạn để Facebook gửi mã xác nhận tương tự như Google.

Hiện nay, nhiều người sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu như LastPass, RoboForm cho phép đăng nhập vào nhiều trang web với mật khẩu duy nhất. Tuy nhiên, chương trình lại yêu cầu bạn lưu trữ mật khẩu đó vào kho trung tâm trực tuyến. Điều này cũng là “điểm đen” mà tin tặc khai thác.

Ngay cả trong giải pháp mà Google và Facebook đưa ra, người dùng cũng có thể bị đẩy vào những tình huống dở khóc dở cười khi gặp khó khăn trong việc đăng nhập vào hộp mail cá nhân chỉ vì mất hoặc thất lạc điện thoại.

Không có phương pháp nào là hoàn hảo 100% thế nên người dùng nên suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi chọn các biện pháp bảo vệ. An toàn nhất vẫn là dùng các phần mềm diệt virus có bản quyền, sử dụng mật khẩu phức tạp và thường xuyên thay đổi mật khẩu.

Tiểu Khương