Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đụng độ bạo lực ở Baghdad, Iraq khiến 12 người thiệt mạng

Các nguồn tin y tế ở Iraq cho biết ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 19 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh ở Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad, Iraq.

Những người ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada Sadr đã xông vào cung điện chính phủ ở Baghdad sau khi nhà lãnh đạo phong trào Sadr, tuyên bố sẽ từ bỏ chính trị. Tình hình trở nên căng thẳng ở nhiều vùng khác nhau trên toàn Iraq. Tổng thống Iraq, Barham Salih kêu gọi người dân bình tĩnh, kiềm chế và ngăn chặn tình hình leo thang. Quân đội đã ban bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ 7h tối 29/8 và lực lượng an ninh sau đó đã tuần tra quanh thủ đô.

Những diễn biến này là sự leo thang cực kỳ nguy hiểm. Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI) kêu gọi tất cả các bên kiềm chế. Mỹ cũng kêu gọi bình tĩnh và cảnh báo lo ngại về tình hình bất ổn ở Baghdad.

Iraq biểu tình và bạo lực leo thang - Ảnh: Skynewsarabia.

Iraq biểu tình và bạo lực leo thang - Ảnh: Skynewsarabia.

Iraq đã sa lầy vào bế tắc chính trị kể từ cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 10 năm ngoái, do bất đồng về việc thành lập liên minh giữa những người theo ông Muqtada al-Sadr và các đối thủ chính trị liên kết với Iran. Khối của ông Al-Sadr nổi lên từ cuộc bầu cử năm ngoái với tư cách là khối lớn nhất, giành 73 ghế, nhưng thiếu đa số và không thể thành lập được chính phủ dẫn đến khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất ở Iraq trong những năm gần đây. Hôm thứ Hai, ông Al-Sadr đã tuyên bố ngừng hoạt động chính trị và đóng cửa tất cả các tổ chức của phong trào. Những người ủng hộ ông Sadr đã kêu gọi giải tán quốc hội và tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Thông báo của ông Al-Sadr được đưa ra cùng với quyết định của Tòa án Liên bang về việc xem xét giải tán Quốc hội, vào thứ Ba./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo