QĐND Online - Theo các nguồn tin địa phương, rạng sáng 4-5, an ninh Ukraine đã mở cuộc tấn công vào thành phố Mariupol, tỉnh Donetsk.

Cuộc tấn công của lực lượng an ninh Ukraine nhằm vào chốt kiểm soát gần làng Mangush vào lúc 22 giờ ngày 3-5 (giờ địa phương), tức 2 giờ sáng 4-5 (giờ Việt Nam) và sau đó nhanh chóng lan rộng vào trung tâm thành phố Mariupol.

Để tránh hỏa lực mạnh của các đơn vị tấn công, tự vệ địa phương đã rút khỏi các vị trí không quan trọng và phóng hỏa đốt một số cơ sở của Tập đoàn Privetbank của nhà tài phiệt Igor Kolomoisky, người được cho là đang tài trợ cho các đơn vị lính đánh thuê chống lại người biểu tình ở miền Đông.

Một số tòa nhà ở Mariupol bị đốt cháy trong các vụ đụng độ.

Tự vệ Lugansk kháng cự cuộc tấn công của an ninh chính phủ.

Chiến sự đã lan tới thành phố Kostiantynivka.

Theo lời chỉ huy lực lượng tự vệ thành phố Mariupol, Mikhail Krutko, an ninh và quân đội Ukraine ngay trong đêm 4-5 đã cố gắng tấn công tòa nhà Hội đồng thành phố. Lực lượng này ra tối hậu thư cho người biểu tình có 5 phút để rời khỏi tòa nhà không sẽ bị tấn công bằng hỏa lực mạnh.

Để ngăn bước tiến của an ninh Ukraine , tự vệ địa phương đã đốt nhiều chốt kiểm soát và bật còi báo động trong toàn thành phố. Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong trong các cuộc đụng độ tại Mariupol.

Trong đêm ngày 3-5, rạng sáng 4-5, chiến sự cũng nổ ra ở thành phố Lugansk khi an ninh Ukraine bất ngờ đột kích vào Bộ chỉ huy tự vệ địa phương, nhưng gặp sự kháng cự dữ dội nên phải tháo lui. Theo lời chỉ huy tự vệ địa phương, ít nhất 1 thành viên tự vệ đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong các vụ chạm súng.

Trong khi đó, tại thành phố Kostiantynivka, tỉnh Donetsk, an ninh Ukraine đã dùng trực thăng đổ bộ để tái chiếm lại đài truyền hình địa phương và đã chạm súng dữ dội với tự vệ.

Theo thông tin mới nhất, số nạn nhân thiệt mạng tại Kramatosk trong các cuộc đụng độ ngày 3-5 đã lên tới 6 người, 15 người khác bị thương. Còn số nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà Công đoàn ở Odessa đã tăng lên 43 người.

TUẤN SƠN (tổng hợp)