Thị trấn Rjukan của Na Uy sẽ bớt ảm đạm hơn nhiều trong mùa Đông này, nhờ vào một hệ thống những tấm gương khổng lồ được lắp trên một ngọn núi gần đó, có tác dụng phản chiếu ánh sáng mặt trời xuống thị trấn ở bên dưới.

Theo trang web của dự án, hệ thống sẽ làm việc như sau: 3 tấm gương cỡ lớn do máy tính điều khiển sẽ liên tục điều chỉnh hướng theo mặt trời khi nó di chuyển dọc theo đường chân trời. Nhờ vào đó, các tấm gương sẽ liên tục phản chiếu ánh sáng mặt trời xuống quảng trường của thị trấn.

Rjukan, vốn chỉ cách Oslo 150km, bị lọt thỏm trong một thung lũng. Vì lẽ đó trong phần lớn năm, nơi này thường có ít ánh sáng mặt trời. Dự án gương này chính thức được khai trương trong ngày 31/10 tới, sẽ giúp cư dân thị trấn có một khu vực rộng hơn 600 m2 thường xuyên nằm dưới nắng ấm.

Đây không phải là lần đầu tiên thị trấn đưa ra ý tưởng trên. Cách đây gần 100 năm, sáng lập viên thị trấn là Sam Eyde đã đề xuất ý tưởng sử dụng một tấm gương phản chiếu ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, ý tưởng của ông có thể đã quá phức tạp và nằm ngoài tầm với khi đó nên chưa bao giờ trở thành hiện thực. Về sau chính quyền thị trấn đã lắp cáp treo để người dân đi tắm nắng trong các tháng mùa Đông.

Theo các chuyên gia, ánh sáng phản chiếu qua hệ thống gương sẽ mất bớt năng lượng, nhưng không nhiều lắm. Trang web chính thức của dự án nói rằng ánh sáng phản chiếu sẽ có hiệu quả bằng từ 80-100% so với ánh sáng mà những chiếc gương thu được

V.L
Thể thao & Văn hóa