Một hệ thống cửa hàng mua bán thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trên địa bàn tỉnh Bình Phước của một doanh nghiệp cổ phần nhưng lại gắn mác “Dịch vụ khuyến nông” rất kêu, liệu có bất ổn? Điều đáng nói là, với tổng cộng đến 15 cửa hàng cùng nhau gắn mác “Dịch vụ khuyến nông”!

Dùng tràn lan có mà loạn!

Đó là Cty Cổ phần Thương mại vật tư Bình Phước (KP Bình Giang 1, P. Sơn Giang, TX Phước Long) mà trên trang web của tạp chí Vietnam Business Forum (thuộc Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam) giới thiệu cho biết Chủ tịch HĐQT Cty là ông Nguyễn Văn Bắc.

Điều đáng nói, ông Bắc vốn không phải là người xa lạ với người dân huyện Bù Đốp, bởi ông đang là viên chức nhà nước, nắm giữ chức vụ Trưởng trạm khuyến nông.

Dung hay sai he thong cua hang gan mac 'Dich vu khuyen nong'? - Anh 1


Trang web của Cty CP Thương mại vật tư Bình Phước. Ông Nguyễn Văn Bắc vừa là Trưởng trạm khuyến nông huyện Bù Đốp, vừa là Chủ tịch HĐQT Cty

Thế nên, Cty Cổ phần Thương mại vật tư Bình Phước không chỉ thành lập 3 cửa hàng mua bán thuốc BVTV, phân bón mang bảng hiệu “Khuyến nông” ngay tại huyện Bù Đốp mà còn phát triển mạnh ra các địa bàn ngoài huyện như Lộc Ninh (2), Bù Gia Mập (4), Bù Đăng (2), Phước Long (2), Phú Riềng (2) với tổng cộng đến 15 cửa hàng cùng nhau gắn mác “Dịch vụ khuyến nông”.

Với cái mác như vậy, mặc nhiên hệ thống cửa hàng của doanh nghiệp ông Bắc sẽ có ưu thế hơn rất nhiều so với các đại lý của các Cty, doanh nghiệp tư nhân, hộ gia đình khác vì nhờ vào hai từ “khuyến nông”, một thương hiệu nổi tiếng được mọi người biết trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam từ bao năm nay.

Thế nên, khi Cty Cổ phần Thương mại vật tư Bình Phước thành lập cửa hàng khuyến nông trên địa bàn các huyện khác đã vấp phải không ít ý kiến phản đối, thắc mắc của đại lý và cả nông dân.

Bà Th, chủ đại lý kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn xã Lộc Thái, huyện Lộc Ninh cho biết, lâu nay nông dân rất tin tưởng vào hệ thống tư vấn dịch vụ khuyến nông của nhà nước, vì vậy khi cửa hàng họ mở ra thì khách hàng của bà bỏ đi gần hết, bởi người dân nghĩ đó là của tổ chức khuyến nông tỉnh hoặc huyện.

“Rõ ràng đây là cuộc cạnh tranh không lành mạnh dựa vào thương hiệu của một tổ chức nhà nước”, bà Th bức xúc nói.

Một Trưởng trạm BVTV huyện (xin không nêu tên) nói, Cty CP Thương mại vật tư Bình Phước không phải là nhà sản xuất nhập thuốc BVTV, phân bón (chủ yếu là thuốc) từ các doanh nghiệp khác đưa về địa phương bán trực tiếp cho bà con nông dân để hưởng chiết khấu hoa hồng, nên các cửa hàng tuy gọi là “khuyến nông” nhưng về bản chất cũng giống như bao đại lý thông thường, tức vừa tư vấn vừa bán thuốc. Thế nên, đặt tên như vậy rất dễ làm người dân ngộ nhận vai trò của khuyến nông.

Một cán bộ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia giải thích thêm, năm 2010, Chính phủ có hẳn Nghị định 02/2010/NĐ-CP về Khuyến nông, trong đó cho phép nông dân, công nhân nông lâm trường, các HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ được phép tham gia làm “Dịch vụ nông nghiệp nông thôn về giống, bảo vệ thực vật, thú y, vật tư nông nghiệp”. Tuy nhiên, Nghị định lại không qui định lấy tên khuyến nông làm bảng hiệu cho kinh doanh dịch vụ.

“Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ hoặc chồng của những người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước” (Khoản 2, Điều 37, Luật phòng, chống tham nhũng)

“Vì vậy, vấn đề này còn liên quan đến quyền sở hữu, do đây là tài sản trí tuệ quốc gia, bởi trên toàn quốc mà doanh nghiệp nào bán thuốc sâu, phân bón cũng lấy tên “khuyến nông” làm bảng hiệu để quảng cáo cho việc kinh doanh của mình thì có mà... loạn”, vị này nói.

“Vừa đá bóng vừa thổi còi”

Ngoài ra, như đã nói trên, ông Bắc không chỉ làm Trưởng trạm khuyến nông mà còn là Chủ tịch HĐQT của một doanh nghiệp thì có vi phạm các điều cấm trong luật không?

Chúng tôi đem câu hỏi này đặt lên bàn của Sở Nội vụ tỉnh. Rất tiếc ông Giám đốc Sở đi công tác, còn bà Huỳnh Thị Bé Năm, Chánh văn phòng trả lời ngắn gọn: “Nhà báo nên tư vấn pháp luật, nếu không đúng thì ngành chức năng sẽ có kiến nghị xem xét xử lý”.

Dựa theo ý kiến của bà Bé Năm, chúng tôi tìm đến luật sư Trần Văn Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM). Luật sư Đức cho biết, Điều 20 của Luật Cán bộ, công chức năm 2008 qui định cán bộ, công chức không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự quy định tại Luật phòng, chống tham nhũng số 55/QH11 ngày 19/11/2005.

Dung hay sai he thong cua hang gan mac 'Dich vu khuyen nong'? - Anh 2

Tuy cũng là một đại lý bán thuốc, phân bón, nhưng lại mang tên “Dịch vụ khuyến nông” khiến người dân ngộ nhận đó là của tổ chức khuyến nông

Trong khi đó, Điều 37 của Luật phòng, chống tham nhũng qui định: “Cán bộ, công chức, viên chức không được thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần..”.

Như vậy, ông Bắc đang là viên chức nhà nước đơn vị sự nghiệp, liệu có được tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp có cùng ngành nghề không?

Xin nhường câu trả lời cho UBND huyện Bù Đốp.

“Hệ thống cửa hàng khuyến nông này là của anh Bắc, vợ anh này cũng là trưởng trạm khuyến nông huyện Phước Long. Ngoài ra, còn có một số trưởng, phó trạm khuyến nông một số huyện khác tham gia cổ phần. Mặt được của cửa hàng là tư vấn tốt dịch vụ.

Tuy nhiên, từ lâu tôi cũng thấy lạ kỳ, nông dân cũng phản ảnh, họ nói với tôi vì sao mua thuốc BVTV ở cửa hàng khuyến nông nhưng lại này nọ, tôi đã tuyên bố đây không phải là hệ thống cửa hàng của tổ chức khuyến nông. Nhưng do việc cấp giấy phép đăng ký kinh doanh thuộc trách nhiệm quản lý của huyện nên Trung tâm không thể có ý kiến”, bà Lê Thị Ánh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư