Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dùng lưới đánh cá bắt đối tượng đua xe trái phép

Gốc

Dùng lưới bắt cá để ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng đua xe trái phép - đó là một sáng kiến được triển khai thực hiện có hiệu quả gần 1 năm nay của Đội CSGT Công an thành phố Thanh Hóa…

Theo cách làm này, khi phát hiện những đối tượng có hành vi đua xe, lạng lách, đánh võng trên đường được các tổ trinh sát báo về, các chiến sỹ ở Đội CSGT (Công an TP Thanh Hóa) sẽ chuẩn bị sẵn những tấm lưới đánh cá (lưới cước sợi nhỏ) chặn, chốt ở ngả đường, nơi các "quái xế" có khả năng đi qua.

Trong trường hợp cần thiết, nếu đối tượng ngoan cố không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của lực lượng CSGT thì tấm lưới đó được ném về phía đuôi phần sau xe. Tấm lưới đánh cá có tác dụng là cuốn vào bánh xe, mắc vào may-ơ, đũa, ốc, giảm xóc... và bó chặt bánh xe lại làm giảm tốc độ của xe và xe sẽ tự dừng lại. Với cách làm trên vừa đảm bảo được tính mạng, phương tiện của các "quái xế", đồng thời đảm bảo được sự an toàn cho những người đang tham gia giao thông trên đường và lực lượng truy bắt.

Sau gần 1 năm thực hiện biện pháp này, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Thanh Hóa đã bắt được hàng trăm các đối tượng đua xe, phạt tiền trên 500 triệu đồng, tịch thu nhiều phương tiện xe máy dùng để đua xe trái phép. Cùng với biện pháp trên, Công an thành phố đã tổ chức các tổ tuần tra hóa trang cơ động, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, phòng ngừa và phát hiện ngăn chặn các đối tượng tụ tập đua xe trái phép, mang vũ khí, hung khí đi gây án.

Giải pháp trên đã được các cơ quan tham mưu của Công an tỉnh báo cáo với Bộ Công an để có thể áp dụng trên diện rộng. Sau khi nghiên cứu và kiểm nghiệm, nếu đảm bảo về mặt khoa học cũng như hiệu quả thực tế, sáng kiến này sẽ được triển khai và phổ biến áp dụng trên phạm vi toàn quốc

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/trongmatdan/2011/10/158358.cand