Dũng ‘Mas’ - 'đại gia trăm triệu' trong làng thời trang nam

Gốc
Bạn bè thích gọi anh chàng 8X từng đeo đuổi giấc mơ ca sĩ này là “Mát” một phần vì quá liều, một phần khác bởi nó là tên viết tắt của thương hiệu mà anh đang làm chủ.

Trần Minh Dũng.

- Giai đoạn khởi nghiệp đầu tiên của anh như thế nào? Đó có phải chặng đường trải đầy hoa hồng?

- Tôi cũng từng tưởng mình may mắn đi trên con đường êm như nhung lụa nhưng hóa ra không phải như vậy. Trào lưu mở shop bán hàng nhập từ Trung Quốc, Thái Lan, hay xách tay từ Singapore, Malaysia… khoảng 6-7 năm trước rất thịnh hành. Lúc đó tôi cùng với vài người bạn nữa quyết định mở một cửa hàng chuyên kinh doanh thời trang hàng nhập để phục vụ cho các thành viên của website mang tên viethiphop mà tôi cùng với 1 người bạn nữa lập ra từ trước đó. Tôi rất tự tin vì trong tay mình có hơn 100.000 thành viên và nghĩ rằng chỉ cần phục vụ cho họ thôi cũng đã đủ. Nhưng thực tế công việc kinh doanh không hề đơn giản như thế.

Việc kinh doanh đã thất bại, chúng tôi đã phải dẹp cửa hàng và chia nhau những gì còn sót lại. Tôi nhớ khi bắt đầu làm Maschio cách đây 3 năm, tổng vốn liếng gom góp vơ vét được của tôi và một người bạn chỉ còn lại 100 triệu.

- Vậy là anh đã khởi nghiệp lại với 100 triệu?

- Đúng vậy! Thất bại thê thảm lần trước đã khiến tôi nhận ra một điều là nếu mình tiếp tục bán hàng nhập, mình nhập được thì người ta cũng sẽ nhập được. Nếu mình làm một cái gì đó của riêng mình, mang dấu ấn của mình, thì đó mới là lợi thế cạnh tranh mà không ai có được.

Tôi nghĩ tại sao mình lại không làm ra một thương hiệu thời trang riêng khi mình là người biết rõ nghề? Tôi đã từng tự mở một nhà may với những kỹ thuật cắt may được học rất lâu từ chú tôi, một thợ may rất lành nghề.

Gạt qua một bên nỗi buồn thua lỗ, 100 triệu còn sót lại đó đã được phân bố vào việc đầu tư cho một xưởng may nhỏ, thuê thợ, trang trí lại cửa hàng, và mua vải vóc, phụ kiện... để cho ra đời Maschio. Bây giờ thì chúng tôi đã có được 3 cửa hàng tại TP.HCM và sắp tới sẽ phát triển ra thị trường Hà Nội.

Ba năm lăn lộn, Dũng "Mas" không chỉ có một thương hiệu thời trang được phái mạnh ưa chuộng. Anh đã tự tay tổ chức show thời trang riêng, có những bộ sưu tập "độc" như Maschio by Ngô Thanh Vân.

- Tại sao anh lại chọn kinh doanh thời trang nam? Đàn ông vốn ít mua sắm hơn phụ nữ, kinh doanh thời trang sao… lãi bằng đồ cho nữ?

- Bởi vì đã có rất nhiều nhãn hiệu thiết kế trong nước dành riêng cho nữ rồi. Từ những nhãn hiệu cao cấp đến những nhãn hiệu bình dân, phụ nữ có đủ cả. Bạn hãy nhìn một vòng thị trường thời trang mà xem, hầu như chẳng có nhãn hiệu nào dành riêng cho nam cả. Nếu không là sơ mi quần tây, thì toàn là hàng nhái Trung Quốc. Mà nhu cầu mặc đẹp thì nào phải của riêng ai. Thế nên tôi mới quyết định làm một nhãn hiệu thời trang đúng nghĩa dành riêng cho nam.

Nhiều người nghĩ rằng thời trang thì không cần thiết cho nam giới, nhưng thật ra thì không phải như vậy. Quần áo không chỉ là quần và áo, mà nó còn thể hiện được nhiều thứ: con người, gu thẩm mỹ, trình độ văn hóa, mức độ nhận thức và cá tính… Nó là ấn tượng ban đầu khi bạn gặp một ai đó. Cũng chỉ vì suy nghĩ như bạn nói mà phụ nữ luôn để cho đàn ông ăn mặc luộm thuộm, xấu xí. Chính đàn ông cũng bị ảnh hưởng bởi quan điểm này mà ít khi chú ý đến những gì mình đang mặc.

Còn việc kinh doanh, để tồn tại được thì chắc chắc phải có lãi. Nếu không lãi, chắc Maschio đã phải dẹp tiệm từ lâu rồi (cười).

- Còn trẻ nhưng đã có khá nhiều dấu ấn đáng kể, anh đã cảm thấy thỏa mãn với những thành quả của mình?

- Ngành công nghiệp thời trang của Việt Nam còn rất non trẻ và manh mún. Chúng ta chưa có một nền sản xuất đủ mạnh để cạnh tranh chất lượng với những thương hiệu lớn, hoặc cạnh tranh giá thành với hàng Trung Quốc. Nên những gì tôi đang làm chỉ là những bước đi rất đầu tiên và tập tễnh. Vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước mặt phải tiến tới, nên tôi chưa dám thỏa mãn với những gì mình đã làm được.

- Phương châm sống của anh là gì? Doanh nhân nào khiến anh có nhiều ấn tượng nhất?

- Phương châm sống của tôi là hãy cố hết sức để rồi không phải nói “Giá như…”. Doanh nhân để lại ấn tượng cho tôi nhiều nhất chính là Steve Jobs. Ông dám đưa ra con đường đi của mình sau khi đã xem xét và suy nghĩ một cách thấu đáo, và quyết tâm theo nó đến cùng, bất chấp sự chỉ trích của bất kỳ ai. Điều này đã khiến những sản phẩm như iPod, iPhone, iPad … đã không đơn giản chỉ là một sản phẩm cực kỳ thành công, mà nó còn được xem như là một nền văn hóa.

- Là một doanh nhân trẻ có thể gọi là thành đạt, anh có lời khuyên gì với các bạn trẻ hiện nay khi muốn bước vào sự nghiệp kinh doanh?

- Doanh nhân trẻ thì tôi nhận, chứ thành đạt thì tôi không dám. Thế nhưng tôi vẫn có thể chia sẻ với những bạn trẻ khác khi muốn bước vào kinh doanh, nhất là kinh doanh thời trang những kinh nghiệm của mình: Các bạn phải tỉnh táo đến mức thực tế. Kinh doanh là làm ra những thứ có thể bán được, và khách hàng có thể mua về sử dụng được. Đừng vì thỏa mãn sự sáng tạo cá nhân của mình mà quên đi yếu tố kinh doanh ngay trong kinh doanh.

Hiện tại, anh chàng đang tìm hiểu để lấn sân ra miền Bắc và tiếp tục các show thời trang cho thương hiệu của riêng mình.

Tên đầy đủ: Trần Minh Dũng

Sinh năm: 1982

Công việc chính: Thiết kế chính và chủ thương hiệu Maschio

Sở thích: Đi du lịch và hát hò

Vài nét về con đường sự nghiệp:

- Năm 2004, cùng bạn bè lập nhóm nhạc Lãng Du.

- Năm 2006, mở cửa hàng VH2 bán hàng nhập. Ba năm sau, cửa hàng này sập tiệm.

- Năm 2009 thì cho ra đời nhãn hiệu Maschio.

An Thúy

Theo Bưu Điện Việt Nam

Tin nóng

Tin mới