Dùng men tiêu hóa sai cách khiến trẻ mắc bệnh

Gốc
Nhiều bậc cha mẹ cho trẻ dùng men tiêu hóa bừa bãi mà không ngờ đến những tác hại khôn lường khi làm như vậy.

Lạm dụng men tiêu hóa thành lệ thuộc

Hiện nay men tiêu hóa được sử dụng dưới ba dạng thực phẩm chức năng, thuốc và bánh kẹo. Men tiêu hóa sẽ giúp thức ăn phân hủy dễ dàng hơn, ổn định môi trường ruột nhằm trị chứng tiêu chảy, khó tiêu do rối loạn tạo khuẩn ruột gây ra. Chính vì những lợi khuẩn mà men tiêu hóa cung cấp, nhiều bậc phụ huynh vẫn coi đây là loại thuốc bổ “hiền lành” nên cứ khi con biếng ăn là cho uống.

Dùng men tiêu hóa sai cách khiến trẻ mắc bệnh - Ảnh 1

Không nên lạm dụng việc dùng men tiêu hóa cho trẻ nhỏ.

Nhiều bà mẹ thường sử dụng men tiêu hóa khi trẻ biếng ăn là sai lầm bởi vì việc sử dụng không hợp lývà lâu dài men tiêu hóa sẽ làm các tuyến tiêu hoá bị ức chế, giảm bài tiết, giảm hoạt động sẽ dẫn đến teo làm cho đứa trẻ suốt đời phải phụ thuộc vào men tiêu hoá.

Nhầm lẫn giữa men tiêu hóa và men vi sinh

Không chỉ vậy, nhiều bậc cha mẹ hiểu nhầm men tiêu hóa là men vi sinh. Men vi sinh là những chế phẩm vi sinh được làm từ vi khuẩn hoặc nấm như antibio, lactomin-plus, bioflor, probio, bioacimin, lactomin...

Việc cha mẹ nhầm lẫn giữa hai loại thuốc trên hoặc không biết đang cho con mình dùng loại gì sẽ khiến tình trạng tiêu hóa của bé không được cải thiện mà ngày càng nặng hơn.

Cách dùng men tiêu hóa an toàn cho trẻ nhỏ

Trẻ em cần sử dụng men tiêu hóa khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hay khi bị giảm bài tiết gây thiếu men tiêu hóa trong cơ thể như trong một số trường hợp: viêm teo ruột kéo dài, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật, sau mổ cắt dạ dày.

Cần hạn chế tối đa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi dùng men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của bé chưa ổn định, dễ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa sau này của trẻ.

Trước khi sử dụng, các bà mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại men tiêu hóa, liều lượng, cách dùng và theo dõi sau khi dùng. Thời gian sử dụng men tiêu hóa mỗi đợt không nên quá 10 ngày. Nếu dùng trong thời gian dài sẽ gây ra những tác động ngược do lượng men tiêu hóa cung cấp từ bên ngoài sẽ ức chế các tuyến men tiêu hóa nội sinh trong cơ thể. Nếu dùng men tiêu hóa cả tháng trời bé sẽ càng yếu ớt và suy nhược.

Phương Ngân (TH)

Tin nóng

Tin mới