Bộ GD-ĐT vừa có công điện gửi các trường các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, đơn vị trực thuộc Bộ ngừng ngay các hoạt động ngoại khóa trong thời gian mưa lũ, lũ lụt đang diễn ra.

Mưa lũ đã gây hư hỏng, đất đá phủ kín đưởng ở trường học tỉnh Lào Cai (Ảnh: Tiền Phong)

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Trần Quý Quang cho biết, trong thời gian gần đây mưa lũ kéo dài tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm nhiều người chết, bị thương, mất tích do tuyến đường bị sạt lở. Nhiều công trình trường học, nhà công vụ, nhà của giáo viên bị hư hỏng đã ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động giáo dục.

Do vậy thứ trưởng Bộ GD yêu cầu các trường kiểm tra lại cơ sở vật chất, chú trọng đến các công trình đang thi công, phòng thí nghiệm, phòng máy vi tính, thư viện. Trường học phải có biện pháp sơ tán ngay các trang thiết bị dạy học, kho sách đến những nơi an toàn, tránh ngập nước.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục ngừng các hoạt động ngoại khóa trong thời gian mưa lũ, lũ lụt đang diễn ra. Đối với các cơ sở trường học ở vùng có nhiều sông suối, địa bàn phức tạp có nguy cơ mưa lũ và sạt lở đất cao cần chủ động theo dõi sát diễn biến thời tiết, chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm tránh rủi ro cho học sinh, sinh viên khi đến trường. Lãnh đạo các trường phối hợp với cơ quan trên địa bàn có phương án làm vệ sinh môi trường sau khi xảy ra lũ, lụt bão nhằm nhanh chóng đưa cơ sở giáo dục trở lại hoạt động bình thường.

Các đơn vị trực thuộc phối hợp cùng các đơn vị trong ngành đảm bảo, tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ học sinh học sinh đến trường sau mưa lũ. Đảm bảo không để học sinh bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở do thiên tai gây ra.

Trước đó, ngày 4/9, trận mưa lũ đã quét qua nhiều tỉnh ở khu vực phía bắc khiến nhiều nhà dân, trường học bị cuốn trôi, đất đá phủ kín đường. Theo thống kê sơ bộ của Ban chỉ phòng chống lụt bão Trung ương ngày 6/9, mưa lũ đã làm 35 người chết, mất tích và bị thương tại các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Thái Nguyên; nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở nghiêm trọng.

Tại Lào Cai, ngày 4/9, lũ quét đã làm 4 người chết, 10 người mất tích, 11 người bị thương và 14 ngôi nhà bị cuốn trôi, trong đó có khu tập thể giáo viên THCS xã Bản Khoang. Mưa lũ cũng làm trôi, hư hỏng 3 ôtô, gồm 2 xe Uoat, một xe 7 chỗ. Đường giao thông từ Sapa đi Bản Khoang sạt lở nhiều địa điểm, gây ách tắc giao thông.