Dừng nhận chìm 300.000m3 bùn thải xuống biển Quy Nhơn

Gốc
Tỉnh Bình Định từ chối đề xuất nhận chìm 300.000m3 vật chất nạo vét cảng Quy Nhơn xuống biển vì lo ngại ảnh hưởng môi trường.

Mới đây, Cục Hàng hải Việt Nam và các đơn vị chức năng của tỉnh Bình Định đã thống nhất phương án tận dụng vật chất khi nạo vét luồng lạch ra vào cảng Quy Nhơn để san lấp nền Dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự Đầm Thị Nại do Công ty CP Thị Nại Eco Bay làm chủ đầu tư.

Vật chất nạo vét dưới luồng ra vào cảng Quy Nhơn đa phần là bùn thải, bùn đất và các chất phù sa ở cửa biển đầm Thị Nại đổ ra. Tuy nhiên, việc nhận chìm ngoài biển có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường biển.

Chính vì lý do này, Sở Tài nguyên và Môi trường, cùng các đơn vị chức năng của tỉnh Bình Định đã kiên quyết yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam nghiên cứu tìm điểm đổ thải trên bờ. Công tác nạo vét được dự kiến thực hiện trong năm 2019 nếu thời tiết tốt.

Biển Quy Nhơn

Như đã thông tin trước đó, giữa tháng 6/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cho biết, Cục Hàng hải Việt Nam đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Định đề xuất chủ trương xin nạo vét, đổ thải ở luồng hàng hải cảng Quy Nhơn.

Theo đề xuất của Cục Hàng hải Việt Nam, khối lượng nạo vét ở luồng cảng Quy Nhơn dự kiến khoảng 300.000 m3. Đơn vị này cũng đưa ra 3 phương án đổ thải, trong đó có phương án nhận chìm vật chất nạo vét ra khu vực biển Quy Nhơn.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã có chủ trương đồng ý cho thực hiện nạo vét, đồng thời yêu cầu các đơn vị phải lập phương án nạo vét và tính toán khối lượng đề xuất vị trí đổ thải đảm bảo đúng quy định, báo cáo lại UBND tỉnh. Quá trình thực hiện phải đảm bảo theo đúng quy định.

Năm 2017, Cục Hàng hải cũng đề xuất nhận chìm 439.000m3 bùn cát từ việc nạo vét duy tu luồng hàng hải Quy Nhơn ra biển Quy Nhơn. Thời điểm ấy, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã khẳng định, quá rình nạo vét luồng lạch cảng biển là cần thiết, cần phải làm nhưng phải thận trọng.

"Vấn đề ở đây là việc triển khai thế nào? Địa phương, các đơn vị chức năng phải đánh giá tác động môi trường chặt chẽ, có quy hoạch, điều tra, khảo sát khu vực nhận chìm xem có đa dạng sinh học gì? Có phải là đối tượng được bảo tồn hay không? Trong quá trình nhấn chìm phải luôn luôn giám sát tác động của nó. Bên cạnh bảo tồn, phải tính toán các mục đích khác như nuôi trồng thủy sản, khu bảo vệ thủy sản…", Bộ trưởng nói.

Trước đề xuất nhận chìm chất nạo vét xuống biển Quy Nhơn, nhiều người dân địa phương lo ngại rằng, việc nhận chìm bùn, cát sẽ tác động tiêu cực đến nhiều vấn đề, nơi sinh trưởng của các loại thủy hải sản tầng đáy và môi trường biển khu vực. Vùng biển Quy Nhơn là nơi sinh sống của rất nhiều loài tôm, cá... vì vậy khi thay đổi môi trường sẽ gây hại đến nguồn lợi thủy sản.

Ngày 24/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có ý kiến chỉ đạo tạm dừng các hoạt động bơm hút cát trong khu vực dự án Khu du lịch sinh thái và Biệt thự Đầm Thị Nại, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Quy Nhơn và các cơ quan liên quan phối họp tổ chức thực hiện.

Chủ tịch tỉnh Bình Định Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối họp với UBND thành phố Quy Nhon theo dõi việc đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác... của Công ty cổ phần Thị nại Eco Bay đối với hoạt động bơm hút cát trong khu vực dự án Khu du lịch sinh thái và Biệt thự Đầm Thị Nại, báo cáo đề xuất UBND tỉnh theo quy định; theo dõi việc chấp hành của Công ty cổ phần Thị nại Eco Bay về tạm dừng hoạt động bơm hút cát tại khu vực dự án và Doanh nghiệp chỉ được thực hiện trở lại sau khi hoàn tất đầy đủ hồ sơ theo quy định và có ý kiến đồng ý của UBND tỉnh.

Đồng thời UBND tỉnh giao UBND thành phố Quy Nhơn: Chủ động giải quyết các kiến nghị của nhân dân, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng thuận về chính sách, chủ trương của tỉnh đối với dự án đẩu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái và biệt thự Đầm Thị Nại, từ đó không cản trở việc thi công, tạo điều kiện để dự án được triến khai đảm bảo tiến độ theo kế hoạch

Tăng cường công tác kiểm tra, bảo vệ khoáng sản chưa cấp phép trên địa bàn quản lý theo thẩm quyền, kịp thời phát hiện và xử lý kiên quyết đối với các trường hơp bơm hút, khai thác cát không đúng quy định pháp luật.

Ngọc Hà

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/dung-nhan-chim-300000m3-bun-thai-xuong-bien-quy-nhon-3389027/