"Đừng nhìn V-League dưới lăng kính tiêu cực...!"

Gốc
Đó là chia sẻ của HLV Nguyễn Đức Thắng (CLB Sài Gòn) khi nói về chất lượng của V-League đang xuống cấp. Cựu tuyển thủ quốc gia này cho rằng, việc khán giả ít đến sân xem V-League và mất niềm tin vào bóng đá nước nhà không hẳn chỉ là vì những vấn đề tiêu cực.

Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam (V- League) sắp tròn 16 tuổi, nhưng chất lượng thì ngày càng đi xuống, nếu chưa nói đáng báo động. Minh chứng cho điều này là lượng khán giả đến sân ngày càng ít. Ví dụ như sân Chi Lăng, những mùa giải gần đây khán giả đến cổ vũ cho SHB Đà Nẵng ngày càng ít. Hay như sân Vinh, vốn được mệnh danh là "chảo lửa" thì những trận đấu gần đây của SLNA có rất ít khán giả...

Vì sao vậy? Bởi vì V-League có quá nhiều vấn đề tồn tại chưa được giải quyết như: Tình trạng "một ông chủ nhiều đội bóng; chất lượng trọng tài yếu kém; nhiều đội bóng không có tính bản sắc địa phương; công tác quản lý, tổ chức chưa thực sự tốt; đặc biệt là chất lượng các trận đấu không cao, thiếu những pha bóng khiến khán giả sướng mắt.

"Đừng nhìn V-League dưới lăng kính tiêu cực...!" - Ảnh 1

HLV Nguyễn Đức Thắng cho rằng, chất lượng V-League đi xuống cốt yếu ở vấn đề chất lượng cầu thủ. Ảnh: Q.Hải

Từng là tuyển thủ quốc gia thời ĐT Việt Nam làm nức lòng người hâm mộ, rồi sau này chuyển sang công tác đào tạo trẻ và làm HLV trưởng một đội bóng V-League, HLV Nguyễn Đức Thắng hẳn nhiên có được cái nhìn xuyên suốt về sự xuống cấp của bóng đá Việt Nam, mà cụ thể là giải V-League. Cũng cần nói thêm, HLV Nguyễn Đức Thắng đang dẫn dắt CLB Sài Gòn - một đội bóng vừa "chuyển hộ khẩu" từ Hà Nội vào TPHCM.

Nói về thực trạng các sân bóng V-League ngày càng thưa khán giả là minh chứng cho việc người hâm mộ mất dần niềm tin vào bóng đá nước nhà, HLV Nguyễn Đức Thắng chia sẻ: "Quả thật đáng buồn khi người hâm mộ đến sân ngày càng ít. Nhưng đừng chỉ nhìn V-League dưới lăng kính của những tiêu cực! Tôi không nghĩ khán giả mất niềm tin vào bóng đá Việt Nam vì những tiêu cực mà chính vì chất lượng cầu thủ. Trong bóng đá, chất lượng cầu thủ đóng vai trò quan trọng hàng đầu đến thành công. Song thời gian gần đây, chất lượng đào tạo trẻ của chúng ta chưa tốt nên chưa có nhiều thế hệ cầu thủ chất lượng. Khán giả đến sân là xem cầu thủ chơi bóng, nhưng V-League thiếu những cầu thủ giàu kỹ thuật, thiếu những pha bóng đẹp mắt để họ thưởng thức thì họ chán thôi. ĐT Việt Nam cũng vậy, thiếu những cầu thủ giàu kỹ thuật và tài năng thực sự".

Cũng theo HLV Đức Thắng, bóng đá Việt hiện nay khác xưa cũng chính ở chất lượng cầu thủ và chất lượng những trận đấu. Những thế hệ cầu thủ trước đây chơi bóng giàu cảm xúc hơn, cống hiến hơn nên thu hút được người hâm mộ. Thực tế cho thấy, V-League là một cuộc chạy đua thành tích đúng nghĩa nên phần nào đã hạn chế khả năng sáng tạo và phô diễn kỹ thuật của cầu thủ trên sân.

Một minh chứng rõ nhất là CLB HAGL, lứa cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn... sau một mùa "lên bờ xuống ruộng" vì cuộc chiến trụ hạng thì đã "hội nhập" cùng V-League bằng lối đá thực dụng, thậm chí sử dụng nhiều pha bóng phạm lỗi. Ai cũng biết, HAGL với lứa cầu thủ đầu tiên "ra lò" đã tạo nên một cơn sốt vé khi họ đi đến bất cứ sân nào thi đấu, nhờ lối đá đẹp mắt, cống hiến. Dù HAGL thua tan nát nhưng người hâm mộ cả nước vẫn đến cổ vũ họ, đơn giản vì người ta yêu bóng đá đẹp và muốn thưởng thức những pha bóng kỹ thuật, ngẫu hứng.

Bởi thế, HLV Nguyễn Đức Thắng cho biết ông là người luôn khuyến khích các học trò của mình cố gắng thể hiện khả năng chơi bóng mỗi khi ra sân: "Tôi luôn khuyến khích các học trò hãy thể hiện hết khả năng chơi bóng của mình. Thành tích quan trọng nhưng có một điều quan trọng khác là phải cống hiến cho người hâm mộ".

Qua góc nhìn của HLV Nguyễn Đức Thắng, có thể thấy bóng đá Việt Nam còn quá nhiều vấn đề!

Quang Hải

Tin nóng

Tin mới