Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dừng sản xuất smartphone, Vingroup sẽ làm gì?

Vingroup cho biết VinSmart sẽ dừng sản xuất TV và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm IoT và tính năng Infotainment cho ô tô VinFast.

Ngày 9/5/2021, Vingroup chính thức công bố VinSmart sẽ dừng sản xuất TV và điện thoại thông minh sau 3 năm sau khi gia nhập thị trường smartphone.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: "Việc sản xuất điện thoại hoặc TV thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển ô tô thông minh, ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh mang đến nhiều lợi ích và trải nghiệm vượt trội. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này".

VinSmart dừng sản xuất điện thoại và TV, dồn lực cho VinFast.

Các nhà máy của VinSmart sẽ tiếp tục sản xuất điện thoại và TV hiện có cho đến hết vòng đời của sản phẩm để cung cấp cho thị trường. Sau đó một phần của nhà máy sẽ được sử dụng để gia công cho các đối tác, phần còn lại được mở rộng điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới.

Với các sản phẩm đã bán ra thị trường, VinSmart cho biết sẽ giữ nguyên chế độ bảo hành, chăm sóc khách hàng như đã cam kết. Điện thoại Vsmart đã bán ra thị trường vẫn được nâng cấp cấp, cập nhật phần mềm.

Tập trung phát triển công nghệ cho VinFast

Sau khi dừng sản xuất smartphone, TV, VinSmart sẽ chuyển sang phát triển các tính năng thông minh trên phương tiện giao thông và nhà ở. Trong đó, sẽ tập trung phát triển các tính năng thông tin – giải trí – dịch vụ (Infotainment) cho ô tô VinFast. Với gần 150 tính năng Infotainment sắp được trang bị, ôtô VinFast sẽ mang đến những tiện ích khác biệt, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường ô tô toàn cầu.

Bên cạnh đó, VinSmart cho biết sẽ tập trung vào việc nghiên cứu, thiết kế và sản xuất các linh kiện điện tử, các tế bào pin điện, các hệ thống pin điện hoàn chỉnh và động cơ điện các loại, nhằm tăng tỉ lệ nội địa hóa và đảm bảo nguồn cung chất lượng cao cho VinFast.

Cung cấp giải pháp IoT

Ngoài ra, VinSmart cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các mảng nghiên cứu hiện nay về Thành phố thông minh - Nhà thông minh và các thiết bị IoT liên quan để mang đến trải nghiệm sống vượt trội hơn cho người dùng.

Theo thông báo mới đây, dường như như hãng sẽ tập trung vào nhóm giải pháp cho doanh nghiệp và đô thị. Đây cũng được xem là bước đi hợp lý bởi Vingroup đang sở hữu một hệ sinh thái nhà ở rộng khắp tại Việt Nam, số lượng đối tác khổng lồ. Phát triển các giải pháp nhà thông minh, thành phố thông minh ở quy mô lớn mới là giải pháp mang đến doanh thu ổn định, tính hệ thống cao và quản lý dễ dàng, thay tập trung cho sản xuất, bán lẻ thiết bị.

Sản xuất thiết bị cho đối tác

VinSmart sở hữu một trong những nhà máy sản xuất smartphone hiện đại, công suất lớn bậc nhất khu vực với quy mô 125 triệu thiết bị/năm, diện tích gần 14,8 ha. Sau khi dừng sản xuất điện thoại, TV một bộ phận của nhà máy này sẽ được sử dụng để gia công cho các đối tác.

Hiện tại, VinSmart đang là đối tác sản xuất cho nhà mạng AT&T của Mỹ. Sản phẩm do VinSmart sản xuất đã vượt qua các bài thử nghiệm khắc nghiệt tại Mỹ để bán ra tại thị trường này với những cái tên như Fusion Z, Motivate mà Maestro Plus. VinSmart cũng là đối tác sản xuất linh kiện máy thở cho Tập đoàn Medtronic – đơn vị sản xuất máy thở hàng đầu thế giới.

Do đó, đây cũng là một mảng khá tiềm năng của VinSmart trong bối cảnh các chuỗi cung ứng toàn cầu đang có xu hướng dịch chuyển về Việt Nam. Với danh tiếng và tiềm năng của mình, Vingroup đủ sức thuyết phục các đối tác hàng đầu thế giới hợp tác với họ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Không giống một số dây chuyền sản xuất cố định khác, dây chuyền của VinSmart khá linh hoạt, có thể chuyển đổi nhiều mục đích sử dụng khác nhau để đáp ứng yêu cầu từ các đối tác khác nhau.

Nhằm dồn toàn lực cho hướng đi mới, các nhà máy của VinSmart sẽ tiếp tục sản xuất các điện thoại và tivi hiện có cho đến hết vòng đời của sản phẩm để cung cấp cho thị trường. Sau đó một phần của nhà máy sẽ được sử dụng để gia công cho các đối tác, phần còn lại được mở rộng điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới.

Hoàng Minh

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/dung-san-xuat-smartphone-vingroup-se-lam-gi-1534073.html