(SKDS) – Sô-cô-la đen giàu khoáng chất, tốt cho tinh thần, chống nhăn, chống cháy nắng... Ngoài ra, nó còn có tác dụng bảo vệ trái tim của chúng ta. Các chất flavonoid có trong sô-cô-la đen đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã nêu ra khả năng này. Mới gần đây nhất là một nghiên cứu của Australia bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Melbourne.

Nhờ đó, chúng ta biết được rằng ăn 100 gram sô-cô-la đen mỗi ngày trong ít nhất 10 năm sẽ mang lại lợi ích đáng kể trong việc giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ (CVA). Một kết quả làm cho nhiều người phải ngỡ ngàng khi vẫn đinh ninh rằng thói quen ăn sô-cô-la làm tăng nguy cơ béo phì và đó chính là một yếu tố gây đột quỵ.

Để đi tới kết luận này, các nhà khoa học Australia đã quan sát 2.013 bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh tim liên quan đến chứng tăng huyết áp hoặc dư thừa sô-cô-la. Qua thí nghiệm, các nhà khoa học tính ra được một lượng nhỏ sô-cô-la đen 60% hoặc 70% cacao tiêu thụ mỗi ngày có thể ngăn chặn 70 biến cố tim mạch không gây tử vong và 15 biến cố gây tử vong tim mạch trên 10.000 người tiêu dùng. Tất cả được thử nghiệm trong 10 năm.

Bên cạnh đó, sô-cô-la đen còn góp phần làm giảm tỉ lệ cholesterol xấu (LDL) có trong máu và duy trì độ đàn hồi các thành mạch máu của cơ thể.

Hương Chanh (Theo Top Sante, 6/2012)